Xét Nghiệm Viêm Gan B Bao Gồm Những Gì

Theo số liệu từ Bộ Y tế, cứ 10 người Việt Nam thì có khoảng từ 1 đến 2 người dương tính với Viêm gan B. Viêm gan B thường không biểu hiện rõ rệt trong những giai đoạn đầu, nhiều trường hợp tình cờ phát hiện tình trạng nhiễm bệnh khi kiểm tra sức khỏe định kì hoặc hiến máu nhân đạo. Vậy, vì sao cần xét nghiệm Viêm gan B, xét nghiệm viêm gan B gồm những gì, cần lưu ý gì khi tiến hành xét nghiệm Viêm gan B, các Bác sĩ chuyên gan sẽ giải đáp cụ thể qua những thông tin sau đây.

VÌ SAO CẦN XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

- Viêm gan B biểu hiện không rõ ràng: những dấu hiệu Viêm gan B thường ít ỏi và không rõ ràng trong những giai đoạn đầu khiến cho người bệnh chủ quan về tình trạng sức khỏe của bản thân. Bệnh cứ thế tiến triển âm thầm, gây nên những tác hại nặng nề, càng lúc càng phức tạp, gia tăng thời gian điều trị và chi phí gấp nhiều lần.

Tham khảo thêm:

► Phòng khám đã ngưng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết về thông tin khoa học

- Chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn: tuy được phát hiện cách đây hơn 40 năm nhưng vẫn chưa có công trình nào nghiên cứu thành công thuốc chữa khỏi hoàn toàn Viêm gan B. Người bệnh Viêm gan B chỉ có cơ hội khỏi bệnh trong thời gian nhiễm cấp tính (trong vòng 6 tháng đầu kể từ khi nhiễm bệnh). Những người nhiễm bệnh mãn tính phải cấp nhận nhiễm virus suốt đời và phải dùng thuốc ức chế sự nhân lên của virus trong cơ thể.

Viêm gan B dễ dàng lây nhiễm bởi các hành vi nguy cơ

Viêm gan B dễ dàng lây nhiễm bởi các hành vi nguy cơ

- Dễ dàng lây lan qua các con đường truyền nhiễm: bệnh không có dấu hiệu biểu hiện rõ ràng nên dễ khiến mọi người chủ quan trong việc thực hiện các hành vi mang nguy cơ lây nhiễm qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

- Viêm gan B gây ra những biến chứng nguy hiểm: nhiều trường hợp không phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, bệnh cứ tiển triển dần gây suy giảm chức năng gan và biến chứng sang xơ gan và ung thư gan, đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng người bệnh.

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B BAO GỒM NHỮNG GÌ

Các xét nghiệm Viêm gan B được thực hiện với nhiều mục đích khác nhau, tùy vào từng hạng mục xét nghiệm cụ thể nhằm phát hiện, chẩn đoán tình trạng bệnh và đánh giá hiệu quả điều trị. Những xét nghiệm Viêm gan B thường cần phải thực hiện bao gồm:

1. Xét nghiệm 5 hạng mục HBV

Là kiểm tra 5 loại kháng nguyên và kháng thể của virus Viêm gan B, đó là HbsAg, HbsAb, HbeAg, HbeAb, HbcAb. Xét nghiệm 5 hạng mục là kiểm tra đầu tiên để phát hiện nhằm xác định người được xét nghiệm gan  có nhiễm virus HBV và mắc Viêm gan B hay không. Ngoài ra, các chỉ số định tính 5 hạng mục HBV còn giúp xác định giai đoạn diễn biến của Viêm gan B, sự nhân lên của virus trong cơ thể, hiệu quả điều trị Viêm gan B thông qua việc chuyển đổi huyết thanh xuyên suốt thời gian điều trị.

Các nghiên cứu gần đây còn cho thấy sự liên quan giữa chỉ số định lượng HbsAg với tải lượng của virus trong cơ thể, tăng cường khả năng đánh giá hiệu quả điều trị và có giá trị tiên lượng khả năng tái phát bệnh khi kết thúc điều trị.

Kiểm tra virus trong máu giúp chẩn đoán Viêm gan B

Kiểm tra virus trong máu giúp chẩn đoán Viêm gan B

2. Xét nghiệm HBV DNA

Giúp kết luận chính xác tình trạng nhiễm Viêm gan B nếu có nghi vấn trong các xét nghiệm 5 hạng mục. Kiểm tra chỉ số HBV DNA xác định tải lượng của virus HBV trong cơ thể, sự chênh lệch số lượng virus trong các lần kiểm tra giúp đánh giá hiệu quả điều trị. Ngoài ra, kiểm tra HBV DNA còn giúp phát hiện trường hợp virus đột biến và kháng thuốc.

3. Kiểm tra genotype HBV

Khi phát hiện virus biến dị, kiểm tra genotype giúp xác định loại biến dị của virus Viêm gan B. Từ đó, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và thay đổi phác đồ điều trị phù hợp với các chủng virus kháng thuốc, phục hồi hiệu quả điều trị.

4. Kiểm tra chức năng gan

Bao gồm các hạng mục xét nghiệm men gan (AST, ALT, GGT, ALP), Bilirubin, AFP, Albumine… giúp phát hiện những bất thường của chức năng gan dựa vào sự chênh lệch chỉ số các chất này trong máu. Kiểm tra chức năng gan còn giúp đánh giá hiệu quả điều trị, hiệu quả khi các chỉ số này quay trở về mức bình thường xuyên suốt liệu trình điều trị.

5. Sinh thiết gan

Đây là kiểm tra cho ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất các nguyên nhân gây nên các bệnh lý về gan. Tuy nhiên, phương pháp này có tỉ lệ biến chứng nhất định, gây đau và đòi hỏi tay nghề bác sĩ cao nên chỉ được chỉ định trong những trường hợp cần thiết.

CẦN LƯU Ý GÌ KHI XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Nhiều người thắc mắc về những lưu ý khi tiến hành xét nghiệm Viêm gan B. Các Bác sĩ chuyên gan xin đưa ra khuyến cáo như sau.

Việc xét nghiệm virus Viêm gan B thường không cần phải để bụng trống vì kết quả xét nghiệm hầu như không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu tiến hành xét nghiệm chức năng gan thì cần thiết nên giữ bụng trống ít nhất từ 6 đến 8 tiếng trước khi tiến hành. Vì có thể một vài chất có trong thức ăn, đồ uống có thể làm sai lệch và cho ra kết quả không chính xác.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan