Xét Nghiệm Hbeag Âm Tính Có Cần Điều Trị Không Và Điều Trị Thế Nào

       HbeAg là một trong những hạng mục xét nghiệm viêm gan B quan trọng đối với bệnh nhân bị mắc viêm gan B. Khi xét quả xét nghiệm cho kết quả HbeAg âm tính  sẽ có ý nghĩa như nào với người bệnh. Tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết.

Tham khảo thêm:

Xem thêm : Các bài viết về chi sẻ về thông tin khoa học

Xét nghiệm HbeAg âm tính có ý nghĩa gì?

       Bệnh nhân viêm gan B sau khi bị lây nhiễm virus, bắt đầu là sự xuất hiện của kháng nguyên bề mặt HbsAg, tiếp đến là HBeAg và kháng thể IgM và IgG cho HBcAg (anti-HBc). Theo các chuyên gia phòng khám Hồng Phong cho biết, HBeAg là viết tắt của Hepatitis B evolope Antigen-đây được xem là một phần của kháng nguyên lõi, một dạng protein virus do các tế bào nhiễm HBV tiết ra. Kháng nguyên này thường được tìm thấy trong máu khi virus đang hoạt động tích cực, mức độ sao chép và phát triển của virus rất cao. Như vậy thông qua xét nghiệm HBeAg các bác sĩ sẽ xác định sự gia tăng của virus và mức độ lây nhiễm của virus với người khác.

HbeAg âm tính có cần điều trị không

Xét nghiệm HbeAg giúp phát hiện sự phát triển của virus (ảnh minh họa)

       Khi tiến hành xét nghiệm, nếu chỉ số xét nghiệm là HbeAg âm tính chứng tỏ virus không có dấu hiệu sinh sôi phát triển. Các tế bào gan ít bị tổn thương, chức năng của gan vẫn ổn định. Bên cạnh đó HbeAg âm tính  cho biết khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác còn thấp, tuy nhiên điều này không nghĩa là virus không có khả năng lây nhiễm, những người tiếp xúc với bệnh nhân có HbeAg âm tính nên có kháng thể trong người bằng cách tiêm vacxin viêm gan B để phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Xét nghiệm HbeAg âm tính có cần điều trị không?

       Những người thực hiện xét nghiệm chỉ số HbeAg khi có kết quả âm tính chắc hẳn luôn thắc mắc rằng HbeAg âm tính có cần điều trị không. Các chuyên gia cho biết để quyết định điều trị khi có chỉ số HbeAg còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh của từng người. Bệnh nhân cần tiến hành đầy đủ 5 hạng mục viêm gan B, kiểm tra men gan cùng các xét nghiệm khác để có kết luận chính xác nhất.

       ➢  ALT- AST bình thường, HBV DNA < 104 copies/ ml:  3 tháng  xét nghiệm men gan một lần trong năm đầu, nếu không tăng sau đó 6- 12 tháng xét nghiệm men gan một lần, trường hợp này cần theo dõi, chưa cần dùng thuốc

       ➢  AST – ALT tăng từ 1 – 2 lần so với bình thường:  3 tháng xét nghiệm men gan và định lượng HBV-DNA một lần, tiến hành điều trị khi có viêm hoại tử trên gan.

       ➢  ALT- AST tăng trên 2 lần so với bình thường  và HBV DNA ≥ 104 copies/ ml: bệnh nhân cần tiến hành điều trị ngay để tránh virus gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan.

HbeAg âm tính có cần điều trị không

Thông qua kết quả xét nghiệm viêm gan B sẽ xác định phương hướng điều trị phù hợp nhất (ảnh minh họa)

>>   Như vậy HbeAg âm tính có cần điều trị không thì phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, bệnh nhân khi xét nghiệm có kết quả âm tính cần tham khảo ý kiến của cac bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn tận tình nhất.

HbeAg âm tính điều trị như thế nào?

       Để điều trị HbeAg âm tính không hề đơn giản, bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa được sự cho phép của bác sĩ nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan, tạo điều kiện cho virus phát triển nguy hiểm hơn.

 Bệnh nhân viêm gan B giai đoạn cấp tính có chỉ số HbeAg âm tính có thể điều trị bệnh dễ hơn hơn. Bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng một số loại thuốc phục hồi bảo vệ gan để tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó bệnh nhân cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh, chăm chỉ thập thể thao để giúp hỗ trợ phục hồi chức năng gan nhanh chóng.

 Bệnh nhân viêm gan B mãn tính có chỉ số HbeAg âm tính thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn, bệnh nhân không thể tiêu diệt được virus hoàn toàn bởi hiện nay chưa có một phương pháp nào đủ khăng năng để tiêu diệt virus 100%. Việc điều trị viêm gan B giai đoạn mãn tính nhằm mục tiêu khống chế hoạt động của virus, đưa định lượng virus về dưới ngưỡng phát hiện, ổn định men gan, phục hồi chức năng gan, ngăn chặn biến chứng xơ gan, ung thư gan do virus gây ra. Ngoài ra, việc điều trị có thể sẽ mất nhiều thời gian và bệnh có nguy cơ bùng phát lại nếu như ngưng dùng thuốc điều trị trong thời gian dài.

HbeAg âm tính có cần điều trị không

Tham khảo ý kiến chuyên gia để có phương pháp điều trị tốt nhất

       Virus viêm gan B thường được mạnh danh là “sát thủ thầm lặng”sau khi xâm nhập cơ thể bệnh nhân, virus sẽ âm thầm tàn phá gan nhưng lại không cho thấy triệu chứng lâm sàng nào rõ ràng. Khi xét nghiệm phát hiện mình bị mắc viêm gan B, chỉ số HbeAg âm tính thì cần theo dõi chặt chẽ, xét nghiệm định kì để có biện pháp xử lý kịp thời nhất. Phòng khám Hồng Phong với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ là các chuyên gia hàng đầu về gan sẽ giúp bệnh nhân khám và điều trị bệnh hiệu quả nhất.

>>   Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc biết được HbeAg là gì cũng như khi nào cần điều trị khi chỉ số này về ngưỡng âm tính. Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan qua số Hotline để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan