Xét Nghiệm AFP Là Gì-Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm Trong Điều Trị Ung Thư Gan

       Ung thư gan được coi là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm gan. Căn bệnh này có tỉ lệ gây tử vong đứng thứ 3 về mức độ nguy hiểm chỉ sau ung thư phổi và ung thư dạ dày.  Việc phát hiện sớm bệnh có sẽ giúp người bệnh có hi vọng giữ được mạng sống, nên xét nghiệm sàng lộc bệnh sẽ giúp ích rất nhiều cho việc điều trị. Một trong những xét nghiệm chuẩn đoán ung thư gan quan trọng là xét nghiệm AFT.

Tham khảo thêm:

► Phòng khám đã ngưng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết chia sẻ các bệnh về gan

Xét nghiệm AFT là gì?

       AFP là cụm viết tắt tên khoa học của một loại protein đặc biệt: Alpha-fetoprotein - được sản sinh chủ yếu ở gan của thai nhi và các phần khác của phôi thai phát triển. Trẻ sơ sinh và thai phụ thường có nồng độ AFP cao, còn người bình thường có chỉ số AFP cao lại là dấu hiệu của một số bệnh lý về gan, trong đó điển hình là ung thu gan.

xét-nghiệm-afp-là-gì-ý-nghĩa-của-xét-nghiệm-trong-điều-trị-ung-thư-gan

       Chỉ số AFP là chỉ số xét nghiệm có giá trị chẩn đoán ung thư gan, nếu nồng độ AFP > 300 UI/ml và siêu âm có khối giảm âm thì có thể khẳng định là bệnh nhân có ung thư gan

       Xét nghiệm AFP đặc biệt có giá trị khi khi dấu ấn này được kết hợp với 2 dấu ấn khác là AFP-L3 và PIVKA-II.

Ý nghĩa của xét nghiệm AFT trong điều trị ung thư

       Việc để bệnh nhân xét nghiệm AFP giúp các bác sĩ đưa ra được các chuẩn đoán về tình trạng tổn thương của gan, đồng thời xét nghiệm này còn phục vụ việc theo dõi điều trị ung thư gan.

       Những trường hợp bệnh nhân đang mắc các căn bệnh gây tổn thương gan như xơ gan, nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C mãn tính,viêm gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu bia, thuốc, những người có tiền sử ung thư gan… đều có nguy cơ mắc ung thư gan nếu không phát hiện sớm để điều trị. Với những người đang rơi vào tình huống này có nguy cơ mắc bệnh cao được khuyến cáo xét nghiệm AFP định kì 6 tháng 1 lần.

xét-nghiệm-afp-là-gì-ý-nghĩa-của-xét-nghiệm-trong-điều-trị-ung-thư-gan

       Bình thường nồng độ AFP < 25 UI/ml. Khi bệnh nhân bị ung thư gan nồng độ AFP tăng lên: có khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan có AFP > 25 UI/ml, Khoảng 60% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP > 100 UI/ml và khoảng 50% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP > 300 UI/ml. 

       Xét nghiệm AFP là xét nghiệm có giá trị chẩn đoán ung thư gan, nếu nồng độ AFP > 300 UI/ml và siêu âm có khối giảm âm thì có thể khẳng định là bệnh nhân có ung thư gan.

       Tuy nhiên nếu chỉ thực hiện xét nghiệm AFP một mình thì không thể đem lại kết quả chính xác nhất bởi vì phương pháp xác định tỷ lệ trong xét nghiệm AFP có một số nhược điểm như: không cho biết kích thước, số lượng khối u gan và mức độ biệt hóa tế bào; một số bệnh lý không phải ung thư tế bào gan cũng có nồng độ AFP tăng như:

► Những người bị ung thư tinh hoàn, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, tuyến tụy…khi có sự xuất hiện của một khối u ác tính thì nồng độ aft sẽ tăng đột biến.

► Những người có thai xét ngiệm nồng độ aft cũng cao.

► Người bị viêm gan cấp, xơ gan đều khiến nồng độ aft tăng.

Ngược lại AFP bình thường cũng không loại trừ khả năng bị ung thư gan vì có tới 20-30% bệnh nhân ung thư gan nguyên phát nhưng nồng độ AFP vẫn không cao, đó là chưa kể các trường hợp ung thư gan thứ phát. Xét nghiệm AFP là xét nghiệm có giá trị để theo dõi điều trị, đặc biệt với các bệnh nhân trước khi điều trị có nồng độ AFP cao.

       Các bác sĩ cũng sử dụng xét nghiệm AFP để theo dõi đáp ứng của bệnh nhân trong quá trình điều trị ung thư. Sau phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc sau điều trị ung thư gan bằng phương pháp khác, nồng độ AFP giảm nhanh. Sự tăng AFP trở lại sau điều trị thể hiện bệnh tái phát hoặc thất bại của điều trị. Vì vậy AFP còn được dùng để đánh giá kết quả điều trị và theo dõi tiên lượng bệnh. Khi điều trị thành công, mức AFP thường sẽ trở lại bình thường.

       Bên cạnh xét nghiệm AFP, các xét nghiệm khác được sử dụng trong tầm soát ung thư gan như siêu âm gan, chụp CT để biết được chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng cơ thể có nồng độ AFP cao, qua đó có được biện pháp điều trị thích hợp.

       Để thực hiện việc việc xét nghiệm này, bệnh nhân nên đến các phòng khám chuyển về gan để đem lại kết quả chính xác nhất. Khi có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, bệnh nhân có thể gọi điện ngay đến số  để được tư vấn và đặc lịch hẹn khám bệnh ưu tiên hoàn toàn miễn phí.

       Phòng khám đa khoa Hồng Phong là một trong những phòng khám đi đầu về điều trị các bệnh về gan. Với đội ngu y bác  sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn trong điều trị bệnh, phòng khám được đầu tư cơ sở vật chất hiện đại kháng trang với các thiết bị y tế giúp khám chữa bệnh tiên tiến nhất. Chi phí khám bệnh luôn được niêm yết và công khai giúp người bệnh có thể yên tâm điều trị.

      Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan qua số Hotline để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan