Virus Viêm Gan B Mãn Tính Thời Hoạt Động Là Gì

        Theo thống kê của Bộ Y tế hiện nay, viêm gan B đã có khoảng 350- 400 triệu người bị nhiễm bệnh, khoảng 30 – 50% tỉ lệ người nhiễm bệnh sẽ tử vong vì những biến chứng xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị đúng cách. Đa số người bệnh đều phát hiện ra bệnh viêm gan B ở giai đoạn nặng, vì giai đoạn viêm gan B mãn tính có những triệu chứng  phát triển rất thầm lặng do đó, nhiều người đã bỏ qua giai đoạn điều trị tốt nhất và hệ thống miễn dịch của người bệnh đã thất bại trong việc đào thải virus ở giai đoạn cấp tính. Vậy viêm gan B mãn tính thời hoạt động là gì, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện chuyên gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

► Phòng khám đã ngưng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết chia sẻ các bệnh về gan

Virus viêm gan B mãn tính thời hoạt động là gì?

        Thường khi virus xâm nhập vào cơ thể được chia làm hai giai đoạn : Viêm gan B cấp tính và viêm gan B mãn tính. Những triệu chứng của bệnh rất khó để phát hiện trong thời gian đầu, với các triệu chứng mờ nhạt như : Sốt, mệt mỏi, chán ăn.. dễ khiến cho người bệnh tưởng lầm là các bệnh lý khác và chủ quan trong việc điều trị bệnh ở giai đoạn điều trị bệnh hiệu quả. Thường thì viêm gan B mãn tính sẽ có hai giai đoạn : Thời kỳ ổn định và thời kỳ hoạt động, cụ thể:

viem-gan-b-man-tinh-thoi-hoat-dong

► Viêm gan B mãn tính thời ổn định

    Người bệnh sẽ không có biểu hiện lâm sàng, những triệu chứng thường gặp như chán ăn, mệt mỏi.. xét nghiệm men gan sẽ không tăng, định lượng virus HBV-DNA cũng < 10.000 copies/ml và chỉ số HbeAg (-) âm tính. Đây là giai đoạn mà người bệnh rất khó nhận biết được tình trạng mang bệnh của mình mà cần xác định được bệnh thông qua những xét nghiệm chuyên sâu cụ thể chứ không thể tiên lượng qua những triệu chứng bệnh thông thường hay bằng mắt. Thường thì các triệu chứng này sẽ giảm đi, nên người bệnh thường nghĩ rằng bệnh đã hồi phục vì không có biểu hiện gì và vẫn sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, ở giai đoạn này virus vẫn âm thầm phát triển trong cơ thể người bệnh và phá hủy lá gan từng ngày một và sẽ chuyển sang thể hoạt động mãn tính và biểu hiện ra bên ngoài.

► Viêm gan B mãn tính thời hoạt động

     Nhiễm viêm gan B mãn tính được xác định khi chỉ số xét nghiệm HbsAg tồn tại kéo dài hơn 6 tháng đồng thời bệnh nhân có chỉ số HbcAb (+), đồng thời các men gan sẽ tăng từ 2 – 5 lần giá trị bình thường, thậm chí lên tới 10 – 20 lần. Và những triệu chứng của bệnh có khoảng 40% bệnh nhân sẽ gặp mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, vàng da, một số bệnh nhân sẽ bị xuất huyết da do viêm quanh mạch,.. viêm gan B mãn tính trong giai đoạn này virus đã và đang hoạt động rất mạnh mẽ, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển đến xơ gan rất nhanh. Ở giai đoạn mãn tính thời hoạt động, những người xung quanh khi tiếp xúc với người bệnh cần được tiêm phòng đầy đủ và có biện pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất, vì bệnh có thể lây nhiễm bất kỳ lúc nào.

        Do đó, người bệnh viêm gan B ở thời hoạt động luôn cần được điều trị bệnh càng sớm càng tốt tại những bệnh viện chuyên gan uy tín. Bệnh sẽ được điều trị bằng việc sử dụng thuốc được chia làm hai nhóm chính, có thể dùng riêng lẻ hoặc kết hợp tùy theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

• Nhóm 1 : Bao gồm những loại thuốc điều hòa hệ miễn dịch, tác động lên miễn dịch đối với kháng nguyên của virus trên tế bào gan.

• Nhóm 2 : Các loại thuốc kháng virus, ức chế sự sinh sản của virus, ngăn chặn chúng tấn công lên tế bào gan.

        Thuốc điều trị viêm gan B mãn tính thường sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, kháng virus tuy nhiên sẽ có một số tác dụng phụ không mong muốn nên cần sử dụng phù hợp theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Để giảm thiểu tình trạng virus gia tăng, người bệnh cần kiên trì và tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ để việc điều trị được diễn ra tốt nhất, từ đó phục hồi sức khỏe hoàn toàn.

Người bệnh viêm gan B mãn tính hoạt động sống được bao lâu?

        Viêm gan B mãn tính ở thời hoạt động rất nguy hiểm vì virus trong thời gian này sẽ nhân lên rất mạnh mẽ và tấn công gan dữ dội, cùng với việc dễ dàng lây nhiễm sang cho người xung quanh qua đường máu, đường truyền từ mẹ sang con, đường sinh hoạt tình dục không an toàn. Nếu không được phát hiện, bệnh sẽ phát triển sang suy gan, xơ gan, ung thư gan rất nhanh chóng.

viem-gan-b-man-tinh-thoi-hoat-dong-song-duoc-bao-lau

        Viêm gan B mãn tính ở thời hoạt động sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào quá trình điều trị bệnh, nếu người bệnh áp dụng điều trị tốt bệnh có thể ổn định lâu dài và có thể đào thải hết  khuôn mẫu trong 13 – 15 năm nếu không xảy ra tình trạng virus kháng thuốc. Nếu ngược lại bệnh nhân không tuân thủ điều trị và có những thói sống không tốt cho gan sẽ làm cho bệnh phát triển sang ung thư gan nhanh chóng với chất lượng cuộc sống sẽ không cao dưới 5 năm.

        Do đó, người bệnh viêm gan mãn tính hoạt động không nên quá lo lắng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng điều trị bệnh, người bệnh nên xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng và lối sống tốt nhất và theo dõi điều trị thường xuyên để điều trị củng cố hệ miễn dịch, nâng cao đề kháng, chống lại virus gây bệnh.

        Hiện nay, y học ngày càng phát triển, người bệnh có thể áp dụng những phương pháp điều trị viêm gan B bởi những thuốc thế hệ mới cùng kết hợp những phương pháp mới như: Phương pháp Ozone tự thân truyền máu, kỹ thuật CIL phân ly virus, phương pháp xung mạch tần số thấp… ở những bệnh viện chuyên gan uy tín trong thành phố sẽ giúp điều trị triệt để bệnh viêm gan do virus.

       Hãy tới bệnh viện chuyên gan Hồng Phong để được thăm khám và điều trị bệnh tốt nhất  từ đó có những biện pháp phòng ngừa bệnh tốt nhất cho bản thân và những người xung quanh. Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan qua số Hotline để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan