Total Anti Hbc Dương Tính Là Gì

Viêm gan B là một trong những bệnh lý gan mãn tính nguy hiểm do virus Hepatitis B virus gây nên, bệnh nếu không phát hiện sớm sẽ gây ra rất nhiều tổn thương cho gan. Trong thời gian đầu của bệnh có rất ít biểu hiện ra ben ngoài, đa số đều phát hiện ra bệnh ở giai đoạn nặng khiến cho việc điều trị bệnh kém hiệu quả. Do đó, muốn phát hiện ra bệnh viêm gan B sớm để điều trị bệnh cần thực hiện những xét nghiệm chuyên môn về bệnh, một trong những xét nghiệm đó là kiểm tra chỉ số Total anti HbC, vậy khi chỉ số xét nghiệm Total Anti Hbc dương tính nói lên ý nghĩa như thế nào trong việc thăm khám và điều trị  bệnh. Chúng ta sẽ cùng các chuyên gia điều trị gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

► Phòng khám đã ngưng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết chia sẻ các bệnh về gan

Total anti HBC dương tính là gì?

Việc để biết được tình trạng bệnh của người bệnh viêm gan do virus đang có virus hay không cần xét về các chỉ số xét nghiệm chuyên môn, chứ không thể chẩn đoán thông qua các triệu chứng bình thường của bệnh được. Do đó, việc chẩn đoán bệnh nên được thực hiện ở những bệnh viện bệnh gan uy tín để các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện những xét nghiệm nhằm đưa ra chẩn đoàn và phương pháp điều trị bệnh phù hợp cho người bệnh. Vậy chỉ số Total anti Hbc dương tính có ý nghĩa như thế nào. 

total anti hbc dương tính là gì

Chỉ số Anti Hbc hay còn gọi là HbcAb là kháng thể do cơ thể người bệnh tạo ra để chống lại kháng nguyên HbcAg của virus viêm gan B trong tế bào gan. Kháng thể này xuất hiện trong cơ thể người bệnh rất sớm và tồn tại suốt đời. Việc kiểm tra kháng thể Anti Hbc này được sử dụng để kiểm tra sự xuất hiện hoặc đã từng xuất hiện của HbcAg trong cơ thể của người bệnh hoặc ở những người lần đầu thực hiện việc xét nghiệm.

Vậy khi kết quả Total Anti Hbc dương tính cần dựa vào một số kết quả xét nghiệm khác của người bệnh để kết luận, cụ thể :

Nếu Total Anti Hbc (+) và HbsAg (+) đồng nghĩa người bệnh đã bị nhiễm viêm gan B. Và để biết được giai đoạn bệnh mà người bệnh đang mắc phải cần làm thêm một số xét nghiệm khác  riêng biệt cho từng loại Anti Hbc. Khi cho kết quả Anti Hbc IgM dương tính chứng tỏ người bệnh đang ở giai đoạn cấp tính. Khi chỉ số Anti Hbc IgG dương tính cho thấy người đó đang mắc viêm gan B trong giai đoạn mãn tính. Nếu cả hai chỉ số IgM và IgG đều dương tính thì người bệnh đang trong giai đoạn mãn tính rất nguy hiểm.

Nếu cho kết quả Total Anti Hbc (+) và Anti Hbs (+) thì cho thấy người bệnh đã từng bị nhiễm viêm gan B trước đó và cơ thể đã tự đào thải được virus ra ngoài hoàn toàn hoặc người bệnh viêm gan B đã được điều trị thành công.

Khi cho kết quả Total Anti Hbc (+) nhưng các chỉ số khác đều (-), sẽ xảy ra các trường hợp sau :

• Kết quả dương tính giả do việc thực hiện xét nghiệm không chính xác.

• Người bệnh đang trong giai đoạn cửa sổ của viêm gan B cấp tính.

• Người bệnh đã từng nhiễm viêm gan B trước đó và đã miễn nhiễm với bệnh nhưng nồng độ Anti Hbs do cơ thể sinh ra trước đã giảm dần sau nhiều năm cho kết quả âm tính.

• Người bệnh đã hồi phục tình trạng sức khỏe sau nhiều năm điều trị viêm gan B. Do virus ngưng hoạt động nên HbsAg và Anti Hbs trong máu giảm xuống dưới ngưỡng phát hiện.

Do đó việc kiểm tra Total anti Hbc thường được chỉ định để xác định giai đoạn của bệnh viêm gan B thông qua chỉ số IgM và IgG, và xác định những người  đã từng nhiễm hoặc chưa nhiễm bệnh viêm gan B.

Xét nghiệm viêm gan B có cần nhịn ăn không

Gan là một trong những cơ quan rất quan trọng do đó cần được bảo vệ và chăm sóc đúng cách, việc xét nghiệm cần được thực hiện định kỳ để phát hiện ra bệnh sớm nhất có thể dù cho cơ thể đang khỏe mạnh nhưng những tổn thương bên trong gan chưa thể hiện ra bên ngoài. Do đó, xét nghiệm gan là việc làm cần thiết với mọi người.

Khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B bác sĩ cho bệnh nhân thực hiện những xét nghiệm chuyên môn về bệnh để có kết quả chính xác nhất là xét nghiệm HbsAg và anti Hbs. Nếu thực hiện 2 xét nghiệm này thì người bệnh sẽ không cần phải nhịn ăn và cứ ăn uống bình thường vì kết quả sẽ không bị ảnh hưởng. Nhưng nếu thực hiện những xét nghiệm cơ bản như xét nghiệm men gan, HBV-DNA.. thì người bệnh cần phải nhịn ăn và kiêng cử rượu bia từ 4- 6 tiếng để có kết quả chính xác.

total anti hbc dương tính là gì

Và một số lưu ý khi đi xét nghiệm là người bệnh :

  • Nên thực hiện xét nghiệm vào buổi sáng, đây là thời điểm lý tưởng để các thành phần sinh hóa trong cơ thể tương đối ổn định.
  • Trước khi xét nghiệm, người bệnh không nên sử dụng bất kì loại thuốc đặc hiệu nào sẽ làm thay đổi tình trạng của cơ thể và gây khó khăn trong việc tầm soát virus.
  • Xét nghiệm là một trong những bước đầu tiên quan trọng để chẩn đoán chính xác tình hình người bệnh do đó cần được lưu ý thực hiện ở những bệnh viện bệnh gan uy tín nhằm có kết quả chính xác nhất để việc điều trị bệnh không bị mất thời gian, chi phí kéo dài.

Thông qua những thông tin trên, hi vọng người bệnh đã hiểu thêm về chỉ số xét nghiệm bệnh quan trọng cũng như những bước cần làm trước khi thực hiện xét nghiệm bệnh viêm gan B. Chủ động thăm khám và bảo vệ gan là việc làm cần thiết mà mọi người nên thực hiện để mang lại cuộc sống chất lượng cho bản thân mình và mọi người xung quanh.

Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan qua số Hotline để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan