Thế Nào Là U Gan Lành Tính Và U Gan Ác Tính

        Ung thư gan là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm hiện nay, với những người đang bị ung thư, nguy cơ tử vong là rất lớn nếu không kị thời điều trị, căn bệnh này có mức độ nguy hiểm chỉ sau ung thư phổi . Căn bệnh chiếm 5% trong tổng số các ung thư ở người. Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới. Ung thư gan chia loại lành tính và ác tính, vậy 2 loại đấy khác nhau như nào, có thật sự nguy hiểm với người mắc phải hay không?

Tham khảo thêm:

► Phòng khám đã ngưng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết chia sẻ các bệnh về gan

Ung thư gan là bệnh gì?

        Ung thư gan là căn bệnh phát sinh từ các mô tế bào gan, lúc này gan xuất hiện các khối u, khối u phát triển và chèn ép gây đau nhức vùng gan. Đây là một căn bệnh do các tế bào trong người thay đổi một cách không thể kiểm soát được. Tế bào ung thư độc có thể xâm lấn vào những mạch máu và bạch huyết, lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và từ đó tiếp tục lớn lên, cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận này.

thế-nào-là-u-gan-lành-tính-và-u-gan-ác-tính

        Bệnh ung thư có thể chia làm hai loại: 

 Ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC): là hiện tượng ung thư bắt đầu xảy ra từ các tế bào gan nguyên nhân có thể do gan bị virus tấn công hay do bia rượu, gan nhiễm mỡ...lâu ngày hình thành các khối u ở gan, bệnh chiếm 80% tổng số ca mắc ung thư với tỉ lệ mắc ở nam cao hơn 2 lần nữ và hay gặp ở những người trung niên trên 50 tuổi.

 Loại thứ 2 là ung thư do di căn gan: đây là hiện tượng ung thư xuất phát từ tế bào của các bộ phận khác rồi lây lan đến gan, các bệnh ung thư có thể di căn tới gan bao gồm: ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa.

Phân biệt u gan lành tính và u gan ác tính

  U gan ác tính

     Ung thư gan ác tính hay còn gọi là ung thư nguyên phát, căn bệnh này hình thành do gan bị hư tổn bởi sự tấn công của virus viêm gan B, C, những người gan bị viêm do nghiện rượu, gan nhiễm mỡ, nhiễm độc… hoặc do ung thư từ các bộ phận khác di căn đến, hoặc do bẩm sinh. Các yếu tố này chính là nguyên nhân khiến các tế bào gan bi chết đi, gan mất chức năng của mình, biến chứng thành xơ gan hóa và cuối cùng là ung thư gan. Các nguyên nhân trên chính là lý do của hơn 80% các ca mắc bệnh ung thư. Ngoài ra một số trường hợp bị ung thư ác tính như người bị bẩm sinh dạng fibrolamellar, đây là dạng ung thư phát triển chậm nhưng để lại nguy hiểm lớn.

thế-nào-là-u-gan-lành-tính-và-u-gan-ác-tính

     Hầu hết bệnh nhân bị u gan ác tính chỉ sống được khoảng 5-10 năm phụ thuộc vào giai đoạn và phương pháp điều trị bệnh.

Ở giai đoạn đầu: Khối u ác tính mới hình thành trong gan nên kích thước còn khá bé nên nếu như được điều trị tích cực thì bệnh nhân có thể sống được từ 5-10 năm.

Giai đoạn giữa: Lúc này kích thước khối u đã lớn và gây ra nhiều triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài như: gây vàng da vàng mắt, trướng bụng, sụt giảm cân nhanh… Giai đoạn này nếu trị bệnh tích cực thì bệnh nhân chỉ sống sót được khoảng dưới 10 năm.

Giai đoạn cuối: Giai đoạn này khối u ác tính đã xâm chiếm ra những cơ quan khác gây nên nhiều dạng ung thư khác và lúc này bệnh nhân có cơ hội sống sót thấp, hầu như việc điều trị bệnh chỉ có thể giúp kéo dài thời gian sống của người bệnh.

       Mức độ nguy hiểm của u gan ác tính nghiêm trọng gấp nhiều lần so với các loại y lành tính, gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Các tế bào gan bình thường sẽ bị tổ chức tế bào ác tính chiếm quyền điều khiển khiến tế bào gan bị chết đi một cách nhanh chóng, chức năng của gan sẽ suy yếu dần và tới một giai đoạn nào đó gan sẽ không thực hiện nhiệm vụ lọc đào thải chuyển hóa các chất độc ra ngoài cơ thể được. Người bị u gan ác tính có thể được phẫu thuật cắt ghép nhưng mức độ tái phát trở lại khá cao. Tế bào u gan ác tính có thể xâm nhập và hủy hoại các mô và tế bào của cơ quan lân cận dẫn đến di căn ung thư sang các bộ phận khác của cơ thể. U gan ác tính có thể tách khỏi khối u ban đầu và đi vào máu hoặc hệ thống bạch huyết gây ra nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư máu…

     Những người bị u gan ác tính khi bị bệnh thường có các biểu hiện như:

Đau vùng gan: lúc này các khối u trên gan sẽ gây nên cảm giác đau cho người bệnh

Vàng da: khi chức năng gan suy giảm dẫn đến việc không thể thực hiện được quá trình chuyển hóa bilirubin làm nồng độ bilirubin tăng cao trong máu, vàng da chính là biểu hiện đầu tiên ung thu gan.

Trướng bụng: tình trạng này xuất hiện ở những bệnh nhân bi ung thư giai đoạn đâu, lúc này người bệnh bị tụ dịch trong ổ bụng do sự suy giảm chức năng gan.

Ngoài ra người bị ung thư gan thường có cảm giác chán ăn, buồn nôn, mệt mỏi, sức khỏe ngày một sa sút, giảm cân nghiêm trọng.

Khi thấy cơ thể có những biểu hiện trên, người bệnh nên xét nghiệm để điều trị kịp thời.

✤  U gan lành tính

      U gan lành tính có các dạng như u máu, u tuyến, u giang mai, u nang gan và thường được phát hiện tình cờ qua những lần đi khám siêu âm. U gan lành tính tiến triển chậm và hầu như không có biến chứng gì. Về cơ bản không cần điều trị, chỉ cần can thiệp khi có biến chứng vỡ nang, xuất huyết trong u...

      Nguyên nhân gây nên u gan còn có thể do nhiễm ký sinh trùng sán lá gan hoặc áp-xe gan do vi khuẩn hoặc do lỵ amíp (nếu không điều trị kịp thời có thể bị vỡ rất nguy hiểm) hoặc nhiễm vi khuẩn lao (nang lao) hoặc do nguyên nhân di truyền, bẩm sinh. Đa số chỉ có 1 đến 2 nang, vị trí chủ yếu ở thùy gan phải, kích thước thường nhỏ hơn 40mm. Một số ít nang gan có thể có kích thước rất lớn và chứa tới 1 - 2 lít dịch, nang nước có thể bị vỡ khi có va chạm...

      Việc nhận biết u gan lành tính hay ác tính chủ yếu thông qua các biểu hiện của bệnh. U gan lành tính không có biểu hiện nên khó phát hiện, u ác tính người bệnh có các dấu hiệu vàng da, suy nhược như đã nói. Tuy nhiên, để xác định chắc chắn bệnh tốt nhất người bệnh nên đi khám thường xuyên định kỳ 6 tháng một lần hoặc khi có dấu hiệu bất thường để có thể kiểm soát được khối u kịp thời điều trị.

Xét nghiệm chuẩn đoán ung thư gan

      Khi cơ thể có xuất hiện những dấu hiệu suy giảm chức năng gan, nguy cơ người này đã bị ung thư gan rất lớn, nên tới các phòng khám chuyên gan để kiểm tra. Thông thường, bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm để chuẩn đoán ung thư gan như :

► Xét nghiệm Alpha Fetoprotein trong máu (AFP) : Trong điều kiện bệnh lý, AFP được tiết bởi tế bào ung thư gan, ung thư tinh hoàn hoặc ung thư buồng trứng, hoặc tề bào gan tái sinh (trong viêm gan mạn).

Ở người bình thường, nồng độ AFP thường có giá trị  <10 ng/ml.

Nếu nồng độ AFP thường có giá trị <200 ng/ml là tăng nhẹ: có nguy cơ cao sẽ bị ung thư tế bào gan.

Nếu nồng độ AFP thường có giá trị <500 ng/ml: tăng vừa, xuất hiện ở những người ung thư gan hoặc có tình trạng viêm gan mãn tính.

Nếu nồng độ AFP thường có giá trị  >500 ng/ml tăng rất cao: 99% là ung thư tế bào gan, hoặc ung thư ở buồng trứng hay tinh hoàn.

Nếu xét nghiệm là dương tính (AFP tăng lên) thì 90% bệnh nhân đó mắc bệnh ung thư tế bào gan.

      Tuy nhiên nếu chỉ thực hiện một mình xét nghiệm AFP thì không thể đem lại độ chính xác cao bởi có nhiều nguyên nhân khiến nồng độ AFP tăng ngoài ung thư gan như xơ gan, phụ nữ có thai… có nhiều trường hợp, kiểm tra AFP không tăng nhưng vẫn bị bệnh ung thư. Nói cách khác ở người có kết quả xét nghiệm âm tính, không thể xác định người đó không mắc bệnh.

thế-nào-là-u-gan-lành-tính-và-u-gan-ác-tính

► Siêu âm: Cùng với xét nghiệm AFP, siêu âm là 1 xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan thông thường nhất được sử dụng để phát hiện ung thư gan. Độ nhạy cảm của xét nghiệm này là 68%-87% (tức là hễ 100 người có khối u trong gan được siêu âm thì có 68-87 người được phát hiện). Thông qua siêu âm gan chúng ta hoàn toàn có thể đánh giá được mức độ tổn thương cấu trúc bề mặt gan.

► Kiểm tra chức năng gan: xét nghiệm này được dùng nhiều trong chẩn đóan các bệnh ở gan như viêm gan siêu vi, xơ gan (vì toàn bộ lá gan bi ảnh hưởng trong các bệnh này) hơn là được sử dung trong xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan. Đây cũng là xét nghệm để đánh giá nguyên nhân gây ung thư gan ở người bệnh.

 ► Ngoài các xét nghiệm trên, bệnh nhân nên thực hiện thêm các xét nghiệm bổ sung như: Chụp CT scanner, xét nghiệm máu, sinh thiết khối u để chuẩn đoán giải phẩu bệnh.

      Ngày nay việc chuẩn đoán ung thư rất quan trọng để người bệnh có thể nhận biết được tình trạng sức khỏe,với những người bị ung thư, càng phát hiện sớm càng có khả năng điều trị đặc biệt là các trường hợp ung thư ác tính.

Tùy theo tình trạng khối u mà bênh nhân được điều trị bằng các phương pháp như: Loại bỏ một phần của gan; phẫu thuật cấy ghép gan; làm đông các tế bào ung thư (Áp lạnh - Cryoablation); diệt các tế bào ung thư bằng nhiệt (gọi là cắt bỏ ung thư bằng sóng radio); tiêm alcohol (cồn) vào khối u; hóa trị; xạ trị; điều trị bằng thuốc: Sorafenib.

      Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan qua số Hotline để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan