Thế Nào Là Người Lành Mang Virus Viêm Gan B

Chào bác sĩ, tôi tên là Hồng và chồng của tôi vừa mới có kết quả xét nghiệm là dương tính với virus viêm gan B mong bác sĩ giải đáp giúp tôi thế nào là người lành mang virus viêm gan B và chồng tôi nên làm gì tốt nhất để hồi phục sức khỏe ạ. Rất mong được sự hỗ trợ của bác sĩ, xin chân thành cảm ơn.

Bạn đọc Huỳnh Thu Hồng -  36 tuổi – Bình Định

Giải đáp tư vấn :"Thế Nào Là Người Lành Mang Virus Viêm Gan B"

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho bệnh viện chuyên gan chúng tôi, khi chồng bạn nhiễm bệnh viêm gan B ở thể người lành mang bệnh, thì virus viêm gan B đang tồn tại trong cơ thể đang ở thể không hoạt động, có nghĩa chúng có mặt trong cơ thể nhưng không nhân lên và cũng không gây hại cho cơ thể và không gây hoại tử gan đáng kể.

the-nao-la-guoi-lanh-mang-virus-viem-gan-b

Thế nào là người lành mang virus viêm gan B

Và nếu như xác định chính xác chồng bạn ở thể người lành mang bệnh viêm gan B thường được tuân theo các tiêu chuẩn như sau : Chỉ số HbsAg dương tính kéo dài trên 6 tháng, chỉ số HbeAg (-), Anti Hbe (+), định lượng virus HBV-DNA < 2000IU/ml (104 copies/ml ), men gan ALT/ AST kéo dài bình thường và sinh thiết gan không có những tổn thương nặng.

Tuy nhiên đối với những người bị nhiễm viêm gan B ở thể người lành mang bệnh nếu như cơ thể không khỏe mạnh, sức đề kháng yếu hay do một tác nhân nào đó có thể làm cho virus viêm gan B tái hoạt động mà người bệnh có thể sẽ dễ chủ quan và bệnh sẽ âm thầm tàn phá tế bào gan của người đó, có nguy cơ dẫn tới xơ gan và ung thư gan rất cao.

Những điều cần lưu ý trong khi điều trị viêm gan

Nếu chồng bạn đang nhiễm bệnh viêm gan B ở thể người lành mang bệnh thì hiện nay việc cần làm là nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/ lần để các bác sĩ chuyên khoa có thể theo dõi chặt chẽ từ đó có biện pháp phòng ngừa kịp thời ngăn chặn khả năng virus tái hoạt động (tỷ lệ tái hoạt động trung bình 50%). Vì đối với người lành mang bệnh virus viêm gan B ở thể này thì chưa cần phải điều trị gì và không cần tiêm vắc xin nữa.

Thận trọng khi dùng các loại thuốc “bổ gan” vì hiện nay có rất nhiều loại thuốc có thể gây độc cho gan như thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc an thần, paracetamol…Muốn sử dụng cần phải thông qua sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa để tránh những tổn thương có thể xảy ra cho gan.

Tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ trong việc xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng đầy đủ các chất, tránh những thức ăn nguy hại cho gan và duy trì rèn luyện sức khỏe qua việc tập luyện thể dục, thể thao để kiểm soát được trọng lượng của mình phòng tránh các bệnh lý gan nguy hiểm khác xảy ra.

Hạn chế tối đa sự lây nhiễm bệnh cho những người xung quanh qua đường máu, đường tình dục... Riêng bản thân bạn nên chủ động tiêm phòng cho mình để tránh sự lây nhiễm từ chồng mình và tránh tiếp xúc với máu của nhau khi trên cơ thể đang có những vết thương hở.

Tránh dùng chung các vật dụng cá nhân dễ gây chảy máu, vì virus viêm gan B có thể tồn tại rất lâu ở môi trường ngoài và có thể xâm nhập vào cơ thể của người lành bệnh bất kỳ lúc nào.

Tham khảo thêm:

► Phòng khám đã ngưng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan