SGPT Là Gì SGPT Tăng Cao Có Sao Không

       SGPT là một trong những chỉ số quen trong trong các xét nghiệm về bệnh gan. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trường hợp, mơ hồ về giá trị của chỉ số này. Vậy, SGPT là gì?  SGPT tăng cao có sao không? Hãy cùng theo dõi những chia sẻ cụ thể của chuyên gia bên dưới nhé!

ham khảo thêm:

Xem thêm : Các bài viết về chi sẻ về thông tin khoa học

SGPT là gì?

       Theo các chuyên gia gan mật, phòng khám Hồng Phong – Địa chỉ khám và điều trị bệnh gan hàng đầu tại TPHCM cho biết, có rất nhiều những câu hỏi liên quan đến Sgpt là gì? Hay chỉ số sgpt tăng cao có sao không?... Bởi thực tế, những chỉ số phức tạp trong các xét nghiệm chức năng gan, thì ngoài những người trong ngành, sẽ rất khó có thể hiểu rõ ràng được, bởi chúng chẳng những phức tạp mà còn có rất nhiều những chỉ số khác nhau, khó phân biệt.

       Trả lời cho câu hỏi về chỉ số SGPT, các chuyên gia y tế cho biết: SGPT hay còn được gọi là ALT, là từ dùng để gọi gọi của một loại enzym có tên Tiếng Anh là Aspartate Amino Transferase, được tìm thấy số lượng lớn ở gan và đóng góp một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa ở gan.

Sgpt cao là gì

SGPT hay còn được gọi là ALT - Nồng độ 1 loại enzyme ở gan (Ảnh minh họa)

       Thông thường, nồng độ SGPT được tìm thấy trong tế bào gan. Nhưng, khi gan bị tổn thương, SGPT có thể chuyển vào máu. Do đó, việc thực hiện xét nghiệm máu, nhận thấy có nòng độ SGPT, thì đó có thể là một dấu hiệu xấu về sức khỏe của lá gan.

       Ở những người bình thường, nồng độ ALT, AST trong máu thường thấp. Tuy nhiên, khi gan bị hư hỏng, lượng enzyme ALT (SGPT) và cả AST trong máu cũng sẽ bắt đầu tăng lên. Thông thường, khi gan bị tổn thương, nồng độ của 2 loại enzyme này trong máu cao sẽ xảy ra trước khi người bệnh bắt đầu có các dấu hiệu của bệnh.

Chỉ số xét nghiệm SGPT có ý nghĩa gì?

       Thông thường, xét nghiệm SGPT sẽ được chỉ định thực hiện, nhằm những mục đích cụ thể như sau:

➢   Xét nghiệm SGPT được xem là một trong những bước kiểm tra men gan ban đầu cho người bệnh gan.

➢   Dùng để theo dõi tình trạng bệnh ở gan, của người bị viêm gan hay suy gan.

➢   Chỉ số này, còn giúp bác sĩ theo dõi và đáng giá hiệu quả của phương pháp đang áp dụng điều trị, đối với bệnh nhân bệnh gan.

Sgpt là gì

Xét nghiệm SGPT giúp nhận biết về tình trạng bệnh ở gan (Ảnh minh họa)

       Vì nồng độ SGPT (ALT) có chủ yếu trong gan, nên khi nồng độ này tăng cao, thì có đến 80% các nguyên nhân xuất phát từ những bệnh lý ở gan. Tuy nhiên, để nhận biết được chính xác về tình trạng bệnh ở gan, người bệnh không chỉ có riêng xét nghiệm SGPT, mà người bệnh còn có thể thực hiện thêm một số những xét nghiệm liên quan khác bao gồm: AST, HbsAg, HbsAb, HbeAb, hay siêu âm gan...

Những cảnh báo nguy hiểm thông qua chỉ số SGPT (ALT)

       Các chuyên gia y tế cho biết thêm, thông thường chỉ số SGPT (ALT) ở mức bình thường trong máu sẽ là 40UI/L. Tuy nhiên, con số này sẽ có sự chênh lệch chút ít dựa vào giới tính và độ tuổi.

       Thông qua chỉ số xét nghiệm ALT (SGPT) tăng cao batase thường, các bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán, cảnh báo được một số mối nguy hại ở sức khỏe người bệnh. Cụ thể, những cảnh báo nguy hiểm đó là:

Chỉ số ALT (SGPT)  Cảnh báo

40-80 UI/L

Tăng nguy cơ tử vong tới 21%

80-200 UI/L

Tăng nguy cơ tử vong tới 59%

>200 UI/L

Tăng nguy cơ tử vong tới 59%

       Trong khi đó, những bệnh về gan lại thường rất khó khăn để nhận biết, bởi những triệu chứng bệnh mờ nhạt, còn chỉ số ALT cao bất thường lại xuất hiện trước cả những dấu hiệu về bệnh gan. Chính vì thế, chỉ số ALT (SPCT) được xem là một trong những chỉ số quan trọng nhất, giúp nhận biết và điều trị sớm nhất những bệnh lý ở gan.

Sgpt là gì

Xét nghiệm SGPT giúp nhận biết về tình trạng bệnh ở gan (Ảnh minh họa)

>>> Khuyến cáo của chuyên gia y tế: Để biết cụ thể về tình trạng “sức khỏe” của gan, cũng như biết được Sgpt cao là gì, thì liệu pháp hiệu quả nhất cho mỗi cá nhận chính là thực hiện đều đặn các xét nghiệm chức năng gan định kỳ. Thông qua những hạng mục xét nghiệm này, chẳng những sẽ giúp nhận định cụ thể về sức khỏe của gan, biết được chỉ số SGPT, mà còn có thể giúp mỗi cá nhân có thể tầm soát và sớm điều trị những bệnh lý ở gan.

Hi vọng với những thông tin trên, bệnh nhân có thể biết được Sgpt là gì. Mọi người khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe lá gan của mình thì nhanh chóng liên hệ với các bác sĩ phòng khám Hồng Phong qua số Hotline  để được hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh hiệu quả nhất.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan