BÁC SĨ CHUYÊN GAN BẢO TRỢ BỞI HỘI GAN MẬT VIỆT NAM

Quá Trình Ảnh Hưởng Của Rượu Đối Với Gan Như Thế Nào

Gan thực hiện nhiều chức năng gan trọng, trong đó có chức năng lọc máu và thải độc. Với việc sử dụng rượu bia hoặc thức uống có cồn, gan sẽ hoạt động để lọc, chuyển hóa và đào thải độc, giảm bớt độc tính có trong thành phần của các loại rượu bia. Tuy nhiên, chức năng của gan cũng ở một giới hạn nhất định. Việc hấp thụ quá nhiều chất độc hại, điển hình là rượu bia, sẽ khiến cho gan hoạt động quá tải, tế bào gan thường xuyên phải tiếp xúc với những chất này sẽ bị ảnh hưởng, hủy hoại và chết đi, gây tổn thương đến gan.

I. SỰ HẤP THỤ RƯỢU BIA VÀO CƠ THỂ

Sau khi được dung nạp vào cơ thể, các thành phần trong rượu bia được hấp thu trực tiếp vào máu một cách nhanh chóng. Trong đó, 20% được hấp thụ tại bao tử và lượng còn lại hấp thu tại ruột non. Chỉ trong vòng từ nửa tiếng đến 1 tiếng, lượng rượu uống vào sẽ được hấp thu hết vào máu. Nếu người uống rượu bia đã ăn no thì việc hấp thụ diễn ra chậm hơn. Đặc biệt, nếu sử dụng chung bia rượu với các loại thức uống khác như nước tăng lực, nước ngọt có ga… thì tốc độ hấp thụ các thức uống này vào máu sẽ diễn ra nhanh hơn, khiến người uống nhanh có cảm giác say hơn.

Rượu ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, trong đó có gan

Rượu ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, trong đó có gan

Gan là cơ quan chính trong việc chuyển hóa rượu bia thành năng lượng và CO2 (chiếm đến 90% lượng bia rượu hấp thu vào cơ thể). Trong suốt quá trình chuyển hóa đó, các chất sinh ra hoặc các sản phẩm phụ lại là những chất độc có hại đối với các tế bào gan. Ngoài gan thì lượng rượu bia không được chuyển hóa sẽ được cơ thể thải trực tiếp qua hơi thở, mồ hôi và nước tiểu.

Mức độ dung nạp rượu (lượng và thời gian) vào cơ thể còn chịu ảnh hưởng bởi các loại rượu với nồng độ cồn khác nhau, trạng thái no của hệ tiêu hóa, thể trạng và cơ địa mỗi người… Sau khi được hấp thu vào máu, rượu cùng các thành phần được chuyển hóa tại gan và đi khắp cơ thể.

II. RƯỢU GÂY TÁC HẠI TRÊN GAN NHƯ THẾ NÀO?

Tác hại của rượu đối với gan là một quá trình bệnh sinh phức tạp, với sự tham gia của nhiều yếu tố khác nhau. Nhờ vào các nghiên cứu của các chuyên gia bằng thực nghiệm mà quá trình này đã được mô tả một cách chi tiết hơn. Cụ thể đó là các cơ chế:

1. Chuyển hóa rượu tại gan làm thay đổi hệ thống Oxy hóa khử

Nguyên nhân chính là do sự tăng cao của NADH và thiếu hụt NAD+. Hậu quả đó là làm suy giảm chức năng phân giải các axit béo tại gan làm hình thành Triglyceride tích lũy lại ở gan, gây biến chứng gan nhiễm mỡ do rượu bia. Ngoài ra, hậu quả của tình trạng này đó là suy giảm oxy hóa Pyruvate khiến giảm tổng hợp đường gây bệnh lý hạ đường huyết. Hệ thống oxy hóa khử bị thay đổi còn ảnh hưởng đến cả chu trình Citrate.

2. Tổn thương gan do Acetaldehyde và tình trạng tự miễn

Ethanol chuyển hóa thành Acetaldehyde tại gan. Đây là độc chất có hại đối với tế bào gan vì nó liên kết chặt với các phân tử protein và AND làm rối loạn chức năng và gây tổn thương tế bào gan. Cụ thể, các phân từ Acetaldehyde gắn vào các cấu trúc của mô liên kết, ngăn cản sự hấp thụ các protein, màng ty thể của tế bào cũng bị biến đổi khiến tế bào gan chết dần và bị phá hủy.

Ngoài ra, Acetaldehyde còn làm biến đổi tế bào gan nhiều đến mức khiến cho hệ miễn dịch nhận nhầm các tế bào gan là kháng nguyên lạ và tự tấn công chính các tế bào gan gây phản ứng tự miễn. Điều này giải thích cho việc xuất hiện các kháng thể tự miễn ở những người nghiện rượu.

Acetaldehyde phân giải từ Ethanol gây độc đối với các tế bào gan

Acetaldehyde phân giải từ Ethanol gây độc đối với các tế bào gan

3. Giải phóng các sản phẩm phụ gây phản ứng viêm (Cytokine)

Việc phân giải các thành phần trong rượu bia khiến giải phóng các sản phẩm phụ như: TNFα, Interleukin-1, Interleukin-6 và Interleukin-8. Những chất này có tác dụng gây phản ứng viêm ở tế bào gan, góp phần gây tổn thương gan.

Rượu bia làm tổn thương niêm mạc ruột và khiến vi khuẩn phát triển quá mức sinh ra các độc tố. Các độc tố này hấp thụ vào máu, theo các tĩnh mạch cửa đến gan, kích thích sự hoạt động của các đại thực bào Kuffer cư trú tại gan. Khi này, các tế bào Kuffer sẽ phóng thích ra nhiều cytokine gây viêm như TNFα, IL-1, IL-6 và IL-8 gây nên phản ứng viêm tại gan.

4. Kích tác phản ứng Oxy hóa gây thiếu ôxy nhu mô gan

Quá trình phân giải rượu thường khiến thiếu hụt Oxy tại gan khiến cho các tế bào gan bị tổn thương do thiếu dưỡng khí. Đồng thời, các tế bào Kuffer ở gan (chiếm đến 15% tổng số tế bào tại gan) có chức năng tạo các mô liên kết trong tiến trình xơ gan hóa. Các chất độc hại là sản phẩm phụ của quá trình phân giải rượu cũng như các Cytokine và các gốc tự do khiến các tế bào Kuffer bị biến đổi thành các nguyên bào sợi cơ. Các nguyên bào này sản xuất một lượng lớn Collagen, Proteoglycane và các Glycoproteine như Fibronectin và Laminin. Các protein này hình thành bên ngoài tế bào. Hậu quả của quá trình này là tiến trình xơ hóa ở gan gây nên bệnh lý xơ gan ở những người nghiện rượu.

Tất cả các cơ chế này khiến gan bị tổn thương do nghiện rượu, hình thành biến chứng xơ hóa cũng như rối loạn hoạt động tế bào gan gây ung thư gan ở những người nghiện rượu.

Trên đây là quá trình ảnh hưởng của rượu đối với gan. Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan qua số Hotline 090 4854 003 để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

   Thông tin liên hệ :  Phòng Khám Hồng Phong

   Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

   Website : https://bacsichuyengan.com/

KINH NGHIỆM PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH GAN CHIA SẺ NGAY CÂU CHUYỆN CỦA BẠN