Phân Tích Kết Quả Định Lượng HBV-DNA Trong Xét Nghiệm Viêm Gan B

Ở những trường hợp đã được chẩn đoán mắc Viêm gan B mãn tính, bác sĩ sẽ chỉ định những kiểm tra xác định cần thiết để chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh, mức độ tổn thương ở gan, chức năng gan đang bị suy giảm thế nào. Từ đó, người bệnh sẽ được các bác sĩ chỉ định điều trị hay không, kết hợp theo dõi định kì như thế nào. Trong số những hạng mục kiểm tra cần thực hiện xuyên suốt thời gian điều trị, HBV DNA là hạng mục hết sức cần thiết. Ở bài viết này, các chuyên gia của Bệnh viện chuyên gan sẽ nói rõ hơn về Kết quả định lượng HBV DNA trong việc xét nghiệm, chẩn đoán và theo dõi điều trị Viêm gan B. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Tham khảo thêm:

► Phòng khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết về thông tin khoa học

KIỂM TRA HBV DNA LÀ GÌ? KẾT QUẢ ĐỊNH LƯỢNG HBV-DNA TRONG XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Virus HBV gây Viêm gan B có phân tử di truyền là DNA, bao gồm 2 chuỗi xoắn kép mang các gen quy định tính trạng. Chỉ số kết quả định lượng HBV DNA giúp xác định khối lượng DNA của virus Viêm gan B trong máu của người bệnh (đơn vị UI/ml). Từ đó, quy ra giá trị tải lượng virus với đơn vị copies/ml.

Nên tiến hành xét nghiệm gan đặt biệt là viêm gan b

Thông thường, kiểm tra HBV DNA được thực hiện phổ biến bằng kỹ thuật Polymerase Chain Reaction (viết tắt là PCR) nhằm trích xuất khối lượng DNA của virus mà thiết bị PCR có thể đo được. Trước đây, chỉ số kiểm tra HBV DNA được xác định với đơn vị copies/ml. Hiện nay, với những kỹ thuật cải tiến và hiện đại hơn thì các chuyên gia đã sử dụng đơn vị UI/ml như là quy ước quốc tế trong kiểm tra đo tải lượng virus trong cơ thể người bệnh.

Cụ thể, để quy đổi giữa 2 đơn vị cũ và mới với nhau, có thể sử dụng giá trị 5,6 copies cho mỗi UI. Ví dụ để xác định khối lượng UI của 5000 copies của virus thì sẽ lấy con số đó chia cho 5,6 sẽ ra được khối lượng tính theo đơn vị quốc tế, là khoảng 900 UI/ml. Người bệnh có thể lưu giữ kết quả kiểm tra trong hồ sơ cá nhân để có thể so sánh và theo dõi tình trạng bệnh của bản thân thông qua sự chênh lệch giữa các giá trị những lần kiểm tra khác nhau.

Độ nhạy và độ chính xác của kết quả định luợng HBV-DNA tùy thuộc vào từng kỹ thuật kiểm tra được áp dụng ở những địa chỉ xét nghiệm khác nhau. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên thực hiện các lần kiểm tra HBV DNA ở cùng 1 địa chỉ. Nếu không, sẽ có sự chênh lệch, ảnh hưởng đến kết quả chẩn đoán. Phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay trong kiểm tra HBV DNA là kỹ thuật Realtime PCR có thể phát hiện virus HBV với tải lượng khoảng 300 UI/ml. Dưới ngưỡng đó, kết quả kiểm tra HBV DNA sẽ cho ra âm tính đồng nghĩa với việc không phát hiện được, nhưng không có nghĩa là hoàn toàn không còn virus trong cơ thể.

Ở những trường hợp người bệnh Viêm gan B có tải lượng virus rất cao trong cơ thể, có thể lên đến hàng triệu hoặc hàng tỉ. Chính vì thế, kết quả có thể ghi theo quy ước toán học dưới dạng số mũ để thu gọn. Người bệnh cần lưu ý về điều này và nhờ bác sĩ xét nghiệm tư vấn cụ thể.

Kết Quả Định Lượng Hbv Dna Nói Gì Về Tình Trạng Viêm Gan B

Vậy tải lượng virus thông qua kiểm tra kết quả định lượng HBV DNA nói lên được điều gì? Có thể trả lời đó là đối với từng giai đoạn bệnh, độ tuổi người bệnh, hiệu quả điều trị… khác nhau mà tải lượng virus cũng có sự khác nhau.

Kết quả định lượng HBV DNA

Tải lượng virus tăng rất cao trong cơ thể người bệnh Viêm gan B cấp tính

- Người bệnh mắc Viêm gan B trong giai đoạn cấp tính: kiểm tra HBV DNA cho thấy tải lượng virus trong máu có thể lên đến con số hàng triệu hoặc thậm chí là hàng tỉ. Điều này nghe thực sự rất đáng sợ nhưng là tình trạng chung ở những người mắc Viêm gan B trong giai đoạn cấp tính. Trong thời gian 6 tháng của giai đoạn nhiễm cấp, nếu cơ thể người bệnh có thể tự tiêu diệt được virus trong cơ thể thì tải lượng virus sẽ giảm dần. Khi đó, chỉ số HbeAg cũng chuyển đổi từ dương tính sang âm tính, HbsAg cũng vậy. Nhưng nếu cơ thể không tự miễn dịch được với virus, tải lượng của virus vẫn cứ tăng cao trong giai đoạn Viêm gan B mãn tính, tiếp tục phá hủy tế bào gan, gây tổn thương gan, suy giảm chức năng gan và dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan và ung thư gan nếu không được điều trị.

- Người lành mang virus Viêm gan B: ở những người mắc Viêm gan B mãn tính và đã được điều trị hiệu quả khiến virus chuyển về trạng thái ngủ đông. Khi này, chỉ số men gan cải thiện về mức bình thường, gan không còn tổn thương nghiêm trọng và dần hồi phục, chỉ số kết quả định lượng HBV DNA không phát hiện được virus (dưới ngưỡng phát hiện) hoặc HBV DNA dưới 2000 UI/ml. Người bệnh được dừng điều trị bằng thuốc nhưng vẫn cần tiếp tục theo dõi định kì đề phòng virus tái hoạt động.

- Người mắc Viêm gan B mãn tính virus hoạt động tích cực: tải lượng virus tăng cao, gan bị tổn thương nghiêm trọng. Những trường hợp này được xác định khi định lượng HBV DNA lớn hơn 2000 UI/ml, men gan tăng hơn 2 lần, cần tiến hành điều trị với những phương pháp phù hợp. Phổ biến nhất là các loại thuốc kháng virus đang được sử dụng hiệu quả như: Interferon, Tenofovir, Lamivudine, Entercavir…

Tại Sao Định Lượng Hbv Dna Lại Quan Trọng Trong Việc Điều Trị

1. Đánh giá hiệu quả điều trị:

Khi chỉ định phác đồ điều trị bằng thuốc, sự chênh lệch giữa các chỉ số định lượng HBV DNA giữa các lần kiểm tra khác nhau trong suốt liệu trình giúp đánh giá hiệu quả của phác đồ thuốc đang được áp dụng. Nếu định lượng HBV DNA tăng lên chứng tỏ thuốc không phù hợp, cần đổi loại thuốc khác

2. Phát hiện virus đột biến kháng thuốc:

Nếu tải lượng virus giảm dần nhưng lại bùng phát gia tăng ở lần kiểm tra tiếp theo, khả năng cao đã xảy ra tình trạng kháng thuốc. Việc thay đổi phác đồ điều trị khác cần được nghiên cứu và chỉ định để người bệnh được tiếp tục điều trị.

Các chuyên gia cũng lưu ý đến bệnh nhân Viêm gan B rằng tuy xét nghiệm định lượng HBV DNA cung cấp những dữ liệu quan trọng cho việc chẩn đoán và theo dõi điều trị, nhưng cần phải kết hợp với các hạng mục kiểm tra khác (như chức năng gan, kiểm tra 5 hạng mục, siêu âm, sinh thiết) để cho ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Nhiều trường hợp tải lượng virus xuống thấp hoặc thậm chí không phát hiện được (định lượng HBV DNA dưới ngưỡng phát hiện) nhưng cũng không thể giúp khẳng định là gan có đang bị tổn thương hay không.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan