Phân Tích Chỉ Số Anti Hbs Dương Tính Và Âm Tính Trong Xét Nghiệm Viêm Gan B

       Thông thường, chỉ số Anti HBs thường được thấy trong xét nghiệm viêm gan B. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được ý nghĩa của trĩ số này đem lại. Vậy, anti hbs là gì? Anti hbs âm tính và dương tính có ý nghĩa thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu đáp án cho câu hỏi này, qua bài viết dưới đây!

Tham khảo thêm

Xem thêm : Các bài viết về chi sẻ về thông tin khoa học

Phân tích chỉ số anti hbs dương tính và âm tính trong xét nghiệm viêm gan B

       Viêm gan B là một trong những bệnh về gan nguy hiểm nhất, nó không chỉ nguy hại cho sức khỏe người bệnh, mà khi biến chứng, nó còn có thể nhanh chóng cướp đi tính mạng người bệnh. Thông thường, để xét nghiệm nhận biết và đánh giá tình trạng viêm gan B, người bệnh cần phải tiến hành xét nghiệm 5 hạng mục định lượng. Trong đó, một hạng mục xét nghiệm không thể thiếu chính là Anti HBs. Vậy, anti hbs là gì? Anti hbs là bệnh gì? Trả lời cho vấn đề này, các chuyên gia y tế phòng khám Hồng Phong cho biết, như sau :

Anti hbs là gì? Anti HBs là một trong 5 hạng mục xét nghiệm viêm gan b. Đây chính là xét nghiệm định lượng kháng thể chống lại virus HBV. Thông thường, xét nghiệm này sẽ được thực hiện khi cần viêm vacxin hay khi kiểm tra tình trạng của người bệnh viêm gan B tự miễn.

➢  Anti hbs dương tính

       Thông thường, để chỉ bảo vệ được cơ thể khỏi virus viêm gan B, thì chỉ số Anti HBs cần lớn hơn 10 IU/L. Nếu trường hợp, sau xét nghiệm kết quả Anti Hbs có kết quả dương tính, điều đó chứng tỏ cơ thể đã có kháng thể chống lị viêm gan B. Tuy nhiên, điều này có hiệu quả thật sự hay không còn tùy thuộc vào chỉ số kháng thể.

  Nếu Anti HBS (+) từ 0 - 10 mIU/L: chứng tỏ kháng thể không có tính bảo vệ, vì vậy cần tiêm vaccine viêm gan B chỉ số xét nghiệm Anti hbs dương tính nhưng ở dưới 10 mIU/L thì chứng tỏ kháng thể chưa đủ để chống lại virus viêm gan B.

phan tich chi so anti hbs duong tinh va am tinh trong xet nghiem viem gan b

Anti HBs âm tính (Ảnh minh họa)

  Nếu Anti HBS (+) từ 10 IU/ml - 100 mlU/ml: chứng tỏ rằng kháng thể đã có tính bảo vệ, nhưng còn khá yếu, cần tiêm phòng nhắc lại viêm gan B (1 mũi).

  Nếu Anti - Hbs lớn hơn 100mIU/ml: chứng tỏ rằng kháng thể có tính bảo vệ đã rất mạnh, không cần tiêm phòng vaccine viêm gan B nữa.

➢  Anti hbs âm tính

       Đối với trường hợp kết quả Anti HBs âm tính, thì người bệnh cần tiến hành thêm một số xét nghiệm khác, cụ thể là xét nghiệm kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B, HbsAg.

  Nếu Anti hbs và HbsAg cùng âm tính: điều này chứng tỏ người thực hiện chưa bị nhiễm viêm gan B, nhưng cơ thể chưa có kháng thể phòng bệnh, cần tiêm vaccin nhanh chóng nhất.

phan tich chi so anti hbs duong tinh va am tinh trong xet nghiem viem gan b

Anti HBs dương tính (Ảnh minh họa)

  Nếu Anti hbs âm tính và HbsAg dương tính: có nghĩa là cơ thể đã nhiễm phải virus viêm gan B, cần được điều trị. Lúc này, người bệnh cần phải nhanh chóng tìm đến những cơ sở y tế uy tín nhất, để được điều trị, thoát khỏi những nguy hiểm của chứng bệnh lý này.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm Anti HBs

       Theo các chuyên gia gan mật phòng khám Hồng Phong, các hạng mục xét nghiệm viêm gan B, trong đó có cả xét nghiệm Anti HBS, đều đem đến những ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xác định, phòng ngừa và điều trị bệnh. Các chuyên gia cũng lưu ý thêm, những trường hợp sau đây cần thực hiện xét nghiệm Anti HBs:

 >>> Phụ nữ đang có ý định sinh con: viêm gan B có sự ảnh hưởng rất lớn đối với phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ và cả bào thai. Chính vì thế, xét nghiệm Anti HBS trước khi sinh con, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe phụ nữ cũng như là sớm phát hiện điều trị viêm gan B kịp thời, không để ảnh hưởng đến con cái sau này.

 >>> Người nghi ngờ bị nhiễm HBV: lúc này, ngoài xét nghiệm Anti HBs, người nghi ngờ nhiễm viêm gan B cần tiến hành thêm xét nghiệm HBSag, để đánh giá tình trạng cơ thể có bị nhiễm bệnh hay chưa, và có khả năng chống lại viêm gan B hay không.

phan tich chi so anti hbs duong tinh va am tinh trong xet nghiem viem gan b

Xét nghiệm Anti HBs (Ảnh minh họa)

 >>> Những người có nguy cơ nhiễm viêm gan B cao: một số ngành nghề như: bác sĩ, y tá, thợ cắt móng tay, nhân viên dọn phòng khách sạn, người tiêm chích ma túy ...thường tiếp xúc với máu và dịch của nhiều người, nguy cơ về viêm gan B sẽ rất cao. Do đó, xét nghiệm viêm gan B, xét nghiệm Anti HBs là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe khỏi viêm gan B.

 >>> Bất kỳ cá nhân nào: kiểm tra sức khỏe gan định kỳ, cùng với xét nghiệm Anti HBs là điều cần thiết cho bất kỳ cá nhân nào, nhữngkể cả những trường hợp đã tiêm ngừa. Bởi vẫn có một số trường hợp, mới tiêm vaccin ngừa viêm gan B, thì kết quả xét nghiệm Anti HBs vẫn âm tính.

      Với ý nghĩ của chỉ số xét nghiệm Anti HBs đã kể trên, hi vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm được kiến thức về xét nghiệm này. Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan qua số Hotline để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan