Phác Đồ Điều Trị Viêm Gan B Mới Nhất Của Bộ Y Tế

Viêm gan B là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên tỉ lệ xơ gan và ung thư gan rất cao. Hơn 500 triệu người tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, và tại Việt Nam chiếm từ 10% – 20% tổng dân số nhiễm bệnh viêm gan B. Bệnh đang có chiều hướng gia tăng rất nhanh và phức tạp trong cộng đồng và xã hội. Do đó, việc điều trị viêm gan B luôn là vấn đề nóng được rất nhiều người quan tâm. Bởi phát hiện bệnh càng sớm thì việc điều trị bệnh sẽ càng hiệu quả và đẩy lùi bệnh nhanh chóng. Vậy, phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất của Bộ Y tế hiện nay như thế nào? Chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

► Phòng khám đã ngưng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết chia sẻ các bệnh về gan

Phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất của Bộ Y tế

Mục đích của việc điều trị bệnh viêm gan B là ức chế sự kéo dài và nhân lên của virus viêm gan B, cải thiện các chức năng gan trước những nguy hiểm có thể xảy ra.

Hiện nay có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm gan B cũng như những phương pháp điều trị viêm gan B. Bên cạnh đó, Bộ Y tế vẫn luôn không ngừng cập nhật những phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất.  Tùy theo độ tuổi và thể trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ trị bệnh phù hợp, cụ thể :

phac-do-dieu-tri-viem-gan-b-moi-nhat

► Đối với bệnh nhân chưa điều trị dùng thuốc ức chế HBV sẽ sử dụng thuốc Tenofovir (TDF), Entercavir (ETV) hoặc Peg- Interferon alfa 2a Với liều dùng như sau :

- Tenofovir : 300mg/ ngày.

- Entercavir : 0,5mg/ngày.

- Peg – Interferon alfa 2a : 180 mcg/ tuần.

- Peg- Interferon alfa 2b :  1,5 mcg/kg/tuần.

Thời gian điều trị : Bệnh nhân có HbeAg (+), dùng thuốc kéo dài ít nhất 12 tháng, sau đó ngưng thuốc khi HBV-DNA < 104 copies/ml và xuất hiện HbeAg (-) hoặc xuất hiện Anti Hbe. Ở những bệnh nhân có HbeAg (-) thì thời gian điều trị sẽ khó xác định hơn vì ngừng thuốc rất dễ tái phát và kéo dài đến khi mất HbsAg.

► Đối với bệnh nhân đã điều trị bằng thuốc kháng virus nhưng không đáp ứng được.

- Adefovif : 10mg/ ngày.

- Lamivudine : 100mg/ ngày.

Nếu sau 1 năm dùng Adefovif có nồng độ HBV-DNA > 106 copies/ml hoặc nồng độ virus không đổi hoặc tăng trên 10 lần thì cần được chỉ định dùng Lamivudine kết hợp tenofovir.

► Đối với người bệnh đã có biến chứng xơ gan còn bù thì cần tiêm thuốc Peg- Interferon 2a hoặc Interferon alfa truyền thống liều 5ml/ngày hoặc 10ml/ngày, tuần 3 lần, tiêm trong 6 – 12 tháng.

► Đối với bệnh nhân có biến chứng xơ gan mất bù thì người bệnh sẽ chống chỉ định dùng các loại thuố tiêm, chỉ áp dụng thuốc uống Entecavir, tenofovir.

► Trẻ em trên 12 tuổi sẽ dùng Lamivudine 3mg/ ngày, không quá 100mg/ngày hoặc thuốc tiêm Interferon alfa 2a không vượt quá 10ml/lần, 3 lần/ tuần.

► Phụ nữ đang mang thai điều trị bằng thuốc uống nên dùng các thuốc cho phép như Tenofovir, Telbivudine. Chống chỉ định dùng các thuốc tiêm cho thai phụ.

► Những trường hợp men gan tăng cao gấp 10 lần bình thường cần nên tuân thủ điều trị bệnh lâu dài và áp dụng các thuốc kháng virus theo sự chỉ định của bác sĩ điều trị.

Bệnh nhân viêm gan B cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ để hạn chế tối đa tình trạng virus lờn thuốc và kháng thuốc. Trong tháng đầu tiên điều trị cần theo dõi men gan và sau khi ngưng điều trị cần tái khám định kỳ vì virus có thể tái phát bất kì lúc nào. Đây là phác đồ điều trị viêm gan B mới nhất của Bộ Y tế tuy nhiên việc thăm khám và điều trị muốn chuẩn xác thì người bệnh cần nên đến thăm khám và điều trị tại những bệnh viện bệnh gan uy tín để có thể theo dõi tình trạng bệnh của mình và áp dụng điều trị đạt được hiệu quả tốt nhất.

Điều trị viêm gan B bằng phương pháp mới tại bệnh viện bệnh gan

Bên cạnh việc điều trị bệnh viêm gan B bằng những phương pháp điều trị truyền thống thì việc áp dụng những phương pháp điều trị tân tiến đã và đang chứng minh được sự hiệu quả của những phương pháp này khi thực hiện ở người bệnh, đã cho kết quả rất khả quan, có thể kể đến như sau : Phương pháp Ozone tự thân truyền máu, Kỹ thuật CIL phân ly virus, Phương pháp xung mạch tần số thấp. Cụ thể :

dieu-tri-viem-gan-b-tai-benh-vien-benh-gan

Phương pháp Ozone tự thân truyền máu : Một trong những phương pháp an toàn và hiệu quả nhất được các bác sĩ chuyên khoa rất tin dùng. Dựa vào những thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ Đức thông qua sự kiểm duyệt của Bộ Y tế sẽ áp dụng công nghệ phóng điện với áp suất không kính nhằm tạo ra khí Ozone sau đó hòa với 100ml máu của người bệnh theo tỉ lệ 1:1. Qua sự trao đổi chất sẽ mang khí Ozone đi khắp cơ thể bệnh nhân, kích hoạt miễn dịch của cơ thể để phá vỡ những khuôn mẫu sao chép ADN của virus viêm gan B với tác dụng bảo vệ gan toàn diện sẽ cải thiện các chức năng gan hoàn toàn, giảm các biến chứng ung thư hiệu quả.

Phương pháp xung mạch tần số thấp : Đây là một trong những phương pháp thông qua thiết bị lọc máu công nghệ cao, dựa vào sự xung mạch tần số sẽ giúp cho việc thẩm thấu thuốc đạt được kết quả cao hơn bình thường. Giúp cho thuốc kháng lại virus HBV thẩm thấu trực tiếp và gan, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm và phục hồi các chức năng gan nhanh chóng. Và điểm đặc biệt của phương pháp này là không xảy ra các tác dụng phụ nào và còn chống lại được tình trạng virus kháng thuốc điều trị.

Kỹ thuật CIL phân ly virus : Việc sử dụng những thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ Đức trong phương pháp này sẽ lợi dụng điện cực âm mạnh của virus viêm gan B, điện cực dương của thiết bị phân ly sẽ làm tiêu hao bản mẫu của virus viêm gan B, việc phân tích chính xác virus trong 30 phút sẽ lọc toàn bộ máu của bệnh nhân và ngăn chặn virus phát triển, giữ chúng lại trong máy phân ly đồng thời tiêu diệt và chuyển nồng độ cơ thể sang âm tính. Phương pháp này sẽ hạn chế khả năng tái phát của virus rất cao.

Việc áp dụng những phương pháp này đã được chứng minh tính hiệu quả lâu dài cùng tiết kiệm được rất nhiều chi phí và rút ngắn thời gian điều trị bệnh cho người bệnh rất nhiều. Bên cạnh việc điều trị bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị bệnh viêm gan do virus mà bác sĩ đưa ra thì người bệnh cần nên xây dựng cho bản thân mình một chế độ ăn uống dinh dưỡng và lối sống sinh hoạt lành mạnh để hỗ trợ điều trị bệnh được diễn ra tốt nhất. Người bệnh cũng cần trang bị cho mình những kiến thức về con đường lây nhiễm bệnh để tránh sự lây truyền sang cho những người lành bệnh khác.

Các chuyên gia bệnh viện bệnh gan luôn khuyến cáo mọi người nên chủ động thăm khám sức khỏe của mình để kiểm soát được tình trạng của bản thân từ đó có biện pháp phòng ngừa đúng cách. Vì những triệu chứng của bệnh trong thời gian đầu thường không có biểu hiện rõ ràng, thậm chí có nhiều trường hợp không có biểu hiện ra ngoài nhưng bên trong virus đã phát triển rất mạnh mẽ.

Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan qua số Hotline để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan