BÁC SĨ CHUYÊN GAN BẢO TRỢ BỞI HỘI GAN MẬT VIỆT NAM

Những Xét Nghiệm Viêm Gan C Cần Thiết Bạn Nên Biết

Viêm gan C là một trong những bệnh lý về gan mãn tính kéo theo những biến chứng rất nguy hiểm có thể kể đến như xơ gan hóa, ung thư gan nếu không được điều trị kịp thời. Có đến 80% tỉ lệ người nhiễm virus viêm gan C có thể trở thành bệnh viêm gan mãn tính. Do tính chất ban đầu của bệnh rất khó để phát hiện vì những triệu chứng khá mờ nhạt nên đa số bệnh nhân đều phát hiện ra bệnh ở giai đoạn nặng, lúc này thời gian điều trị sẽ kém hiệu quả hơn. Vì cho đến nay, viêm gan C vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa bệnh nên các bác sĩ bệnh viện bệnh gan luôn khuyến khích mọi người cần chủ động thăm khám sức khỏe của mình để kiểm soát tốt tình trạng sức khỏe bản thân từ đó có giải pháp điều trị bệnh hợp lý nhất. Và ở những người bệnh viêm gan C nếu muốn kết quả điều trị bệnh đạt hiệu quả cao và hạn chế được những biến chứng cần làm các xét nghiệm viêm gan C cần thiết để đánh giá chính xác mức độ tổn thương gan và điều trị bệnh đúng cách hơn. Vậy xét nghiệm bệnh viêm gan C mà mọi người cần nên biết là gì, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những xét nghiệm viêm gan C cần thiết bạn nên biết

Với tình trạng bệnh viêm gan C hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh thì việc tốt nhất đề phát hiện ra bệnh là thực hiện các xét nghiệm bệnh viêm gan siêu vi C, để biết rõ hơn về mức độ tổn thương của người bệnh từ đó bác sĩ sẽ chẩn đoán được nguyên nhân và có phương pháp giải quyết kịp thời hỗ trợ bệnh nhân tốt hơn. Vậy những xét nghiệm viêm gan siêu vi C mà người bệnh cần thực hiện có thể kể đến như sau :

♦ Xét nghiêm Anti HCV

Xét nghiệm viêm gan C này dùng để kiểm soát tình trạng nhiễm bệnh ở người bệnh. Đây là một loại kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng lại với virus. Khi Anti Hcv dương tính thì tức người bệnh đã bị nhiễm viêm gan C, khi cho kết quả âm tính thì bạn chưa từng bị virus viêm gan C xâm nhập.  Nhưng nếu muốn xác định chắc chắn sự hiện diện của virus viêm gan C, người bệnh cũng cần làm thêm một số xét nghiệm máu quan trọng khác nữa.

xet-nghiem-viem-gan-c-bao-gom-nhung-gi

♦ Xét nghiệm HCV – RNA

Đây là xét nghiệm nhằm xác định chính xác sự hiện diện của virus viêm gan C. Xét nghiệm định lượng HCV – RNA định lượng HCV-RNA là phát hiện để đo lường tải lượng RNA virus trong máu. Nếu cho kết quả âm tính, điều này cho rằng không thấy dấu hiệu virus và bạn đã khỏi bệnh. Việc đọc hiểu kết quả xét nghiệm viêm gan C sẽ giúp xác định được sự đáp ứng của phương pháp điều trị bằng so sánh kết quả trước và trong thời gian chữa bệnh.

♦ Kiểm tra các chức năng gan

Việc xét nghiệm chỉ số AST (SGOT) và ALT (SGPT) sẽ được các bác sĩ chỉ định để theo dõi tình trạng cơ thể. Nếu kết quả chỉ số cho giá trị nhỏ hơn cao hơn 2 – 3 lần chỉ số bình thường là 40UI thì có thể khẳng định người bệnh đã bị nhiễm bệnh viêm gan C.

♦ Kiểm tra Genotype

Kiểm tra gen của virus viêm gan C rất quan trọng vì riêng viêm gan C có rất nhiều loại gen virus, mỗi loại gen khác nhau sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Và virus viêm gan C có 6 loại kiểu gen nên đòi hỏi sự chính xác ở các xét nghiệm cho ra kiểu gen đúng ở người bệnh từ đó bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị chính xác với từng loại gen.

♦ Siêu âm gan

Việc siêu âm gan sẽ giúp cho người bệnh biết được hình thù và kích thước của gan, từ đó đánh giá tình trạng gan. Nếu gan bị lòi lõm hay chai gan thì gan sẽ nhỏ hơn bình thường.

♦ Sinh thiết gan

Xét nghiệm này thường được dùng ở những người có triệu chứng viêm gan C mãn tính chuyển sang xơ gan,ung thư gan. Bác sĩ sẽ lấy một phần gan bằng cây kim nhỏ đâm giữa xương sườn vào thẳng lá gan sau đó thử nghiệm dưới kính hiển vi để chẩn đoán cho kết quả chính xác nhất về tình trạng của bệnh nhân.

Khi thực hiện các xét nghiệm về bệnh và phát hiện bản thân nhiễm bệnh thì người bệnh cần nên được điều trị ngay, để tránh tình trạng bệnh phát triển nặng hơn kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra. Người bệnh cần thực hiện nghiêm ngặt theo sự chỉ định của bác sĩ điều trị để kiểm soát được sự phát triển của virus.

Việc điều trị bệnh viêm gan C đòi hỏi ở người bệnh sự kiễn nhẫn, vì quá trình điều trị cần nhiều thời gian để chữa trị dứt điểm tránh tình trạng tái phát virus trở lại. Do đó, bước đầu tiên thực hiện xét nghiệm rất quan trọng với người bệnh để hiểu rõ về tình trạng sức khỏe đúng nhất và có biện pháp trị liệu bệnh chính xác.

Viêm gan C có điều trị khỏi được không?

Hiện nay có rất nhiều người bị lây nhiễm viêm gan C, do sự thiếu kiến thức cơ bản về bệnh cũng như không ý thức được tình trạng bệnh của bản thân nên không có biện pháp phòng ngừa và lây nhiễm bệnh sang cho người khác, dẫn đến đại dịch viêm gan C không có dấu hiệu ngừng lại. Vậy viêm gan C có điều trị khỏi không.

Điều trị viêm gan C là cách tốt nhất để ngăn chặn những tổn thương lan rộng, bên cạnh đó việc phát minh ra phác đồ điều trị viêm gan C mới nhất rất có ý nghĩa cho các bệnh nhân đang nhiễm bệnh.

Do bệnh viêm gan C có rất nhiều type virus nên, người bệnh cần phải thực hiện theo đúng qui trình điều trị là thực hiện các xét nghiệm viêm gan C cần thiết để các bác sĩ chẩn đoán tình hình cơ thể phù hợp và có phác đồ chính xác cho từng bệnh nhân.

viem-gan-c-co-tri-khoi-duoc-khong

Và ngày nay, khi y học ngày càng phát triển nên việc sử dụng các loại thuốc thế hệ mới đã được Mỹ công bố là có thể áp dụng đối với người bệnh viêm gan C bao gồm : Sofosbuvir, ledipasvir, daclatasvir, elbasvir..với việc sử dụng kết hợp những loại thuốc điều trị viêm gan C mới này thì tỉ lệ điều trị bệnh đã đạt được hiệu quả tới 99, hạn chế được các tác dụng phụ của phương pháp điều trị viêm gan C truyền thống. Rút ngắn thời gian điều trị bệnh của bệnh nhân rất nhiều.

Tuy vậy, việc điều trị bệnh viêm gan c có trị khỏi được hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như việc bệnh nhân áp dụng phác đồ trong thời gian điều trị, thời gian phát hiện ra bệnh tình cùng với kết quả xét nghiệm viêm gan C để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, vì nếu không dùng đúng phác đồ trị bệnh thì bệnh tình sẽ rất khó hồi phục nhanh chóng. Và lựa chọn đúng thời điểm để điều trị bệnh viêm gan C rất có ý nghĩa và cần thiết cho hiệu quả điều trị bệnh. Mỗi người khi nhiễm những type bệnh khác nhau thì thời gian điều trị mang lại hiệu quả cũng sẽ khác nhau. Ở những bệnh nhân viêm gan C ở type 1,4,6 sẽ mất nhiều thời gian điều trị hơn ở virus type 2 và 3, nên đòi hỏi ở bệnh nhân sự kiên trì theo đuổi phác đồ để trị bệnh được dứt điểm.

Bên cạnh thực hiện việc điều trị với những phác đồ mà bác sĩ chuyên khoa chỉ định thì người bệnh cần xây dựng cho bản thân mình một chế độ ăn uống khoa học dinh dưỡng để cân bằng các chất tốt hơn, giúp gan mau chóng hồi phục lại các chức năng của mình, nói không với rượu bia và các chất độc cùng những thực phẩm không tốt cho gan. Duy trì việc luyện tập hàng ngày để cơ thể người bệnh có thể tạo kháng thể và sức khỏe tốt nhất để đẩy lùi virus gây bệnh. Khoa học đã chứng minh rằng, tinh thần của người bệnh ảnh hưởng rất mật thiết đến quá trình điều trị bệnh, nên người bệnh cần lưu ý giữ cho mình một trạng thái cân bằng tốt nhất để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

Trang bị những kiến thức phòng ngừa bệnh để tránh sự lây nhiễm sang cho người khác cũng là một cách để mang lại  chất lượng cuộc sống cho mình và người thân xung quanh. Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan qua số Hotline 090 4854 003 để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

   Thông tin liên hệ :  Phòng Khám Hồng Phong

   Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

   Website : https://bacsichuyengan.com/

KINH NGHIỆM PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH GAN CHIA SẺ NGAY CÂU CHUYỆN CỦA BẠN