Những Triệu Chứng Men Gan Cao Dễ Nhận Biết Nhất

Men gan là những enzyme xúc tác quá trình phân giải, chuyển hóa và tổng hợp chất của tế bào gan. Bình thường, chỉ số men gan dao động trong ngưỡng an toàn. Nhưng khi có những bất thường xảy ra ở gan, khiến chức năng gan bị suy giảm sẽ biểu hiện ra những triệu chứng men gan cao mà người bệnh cần lưu ý để phát hiện, kiểm tra và điều trị kịp thời.

Tham khảo thêm:

► Phòng khám đã chính thức ngừng tư vấn hỗ điều trị bệnh từng 2016

Xem thêm : Các bài viết chia sẻ các bệnh về gan

Men Gan Cao Là Gì?

4 loại men có nhiều ở gan đó là: AST, ALT, GGT và ALP. Ở người lớn khỏe mạnh, chỉ số bình thường của các loại men gan này như sau:

1. AST: 20 – 40 UI/L

2. ALT: 20 – 40 UI/L

3. GGT: 6 – 61 UI/L

4. ALP: 28 – 130 UI/L

Triệu chứng men gan cao

Men gan cao là sự gia tăng chỉ số men gan so với mức bình thường

Nếu các loại men gan này gia tăng từ 2 lần trở lên, liên tục trong thời gian kéo dài, có thể người đó đang mắc những bệnh lý xảy ra ở gan. Khi này, 4 loại men trên có trong tế bào gan và khi tế bào gan bị phá hủy thì các loại men sẽ tràn vào máu. Nồng độ men gan trong máu càng cao chứng tỏ gan đang tổn thương càng nặng, biểu hiện với những triệu chứng men gan cao.

NHỮNG TRIỆU CHỨNG MEN GAN CAO DỄ NHẬN BIẾT

Khi cơ thể có những dấu hiệu biểu hiện như sau, rất có thể đó là những triệu chứng men gan cao mà người bệnh cần phải lưu ý:

- Cơ thể thường xuyên uể oải, mệt mỏi: khi mắc phải những bệnh lý gây phá hủy tế bào gan gây tăng men gan, chức năng gan sẽ suy giảm. Trong đó có chức năng phân giải các chất dinh dưỡng thành các sản phẩm đơn giản, đồng thời giải phóng năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống của cơ thể. Chức năng chuyển hóa này bị suy giảm đồng nghĩa với năng lượng giải phóng ra sẽ ít đi, không đủ cung cấp cho cơ thể. Khi đó, người bệnh sẽ cảm thấy thiếu sức sống, uể oải, mệt mỏi kéo dài.

- Ăn không ngon, chán ăn: chức năng gan bị suy giảm khiến việc tổng hợp các protein và nguyên liệu hình thành hormon của các tuyến cũng bị suy giảm, trong đó có những hormon tạo cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, tình trạng rối loạn tiêu hóa do chức năng gan bị suy giảm làm đầy hơi, khó tiêu… khiến người bệnh có cảm giác ăn không ngon. Đây là 1 trong những biểu hiện triệu chứng men gan cao xuất hiện trước tiên.

- Vàng da, vàng mắt, nước tiểu vàng: nguyên nhân do rối loạn chuyển hóa Bilirubin trong cơ thể, hầu hết xảy ra tại gan. Triệu chứng này cảnh báo gián tiếp tình trạng men gan tăng cao với sự phá hủy tế bào gan khiến chức năng chuyển hóa Bilirubin tại gan bị ảnh hưởng.

- Đau khớp, nhức mỏi khắp cơ thể: tế bào gan bị phá hủy nhiều gây tăng men gan khiến chức năng gan bị suy giảm. Khi đó, chức năng thải độc của cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Lượng độc chất là chất thải của quá trình chuyển hóa dinh dưỡng như Amoniac và axit uric sẽ tích tụ lại với nồng độ cao trong cơ thể gây hiện tương đau khớp, nhức mỏi cơ…

- Ngứa ngáy, đi tiêu phân xám bác màu: gan bị tổn thương kéo theo tình trạng viêm tắc các ống dẫn mật bên trong gan khiến cho dịch mật thấm ngược vào máu, tích tụ muối mật dưới da gây ngứa ngáy. Dịch mật không được đổ vào túi mật để nhỏ vào ruột non nhằm hỗ trợ quá trình tiêu hóa sẽ khiến phân có màu xám bạc. Việc ứ mật tại gan càng làm gia tăng tình trạng tổn thương gan, là dấu hiệu triệu chứng men gan cao ở mức độ đáng kể.

Triệu chứng men gan cao

Đau âm ỉ ở vùng bụng cảnh báo men gan cao

- Đau gan (vùng bụng phía trên, bên phải và hạ sườn phải): viêm nhiễm, tổn thương ở gan do tình trạng phá hủy tế bào gan khiến gan bị sưng phù, gây tình trạng căng gan, kích thích các tế bào thần kinh cảm giác ở vỏ gan hình thành cảm giác đau. Cảm giác đau gan có thể từ âm ỉ đến dữ dội, là triệu chứng men gan cao hết sức rõ rệt, cho thấy gan đang tổn thương ở mức độ nặng.

- Sốt nhẹ dai dẳng vào buổi chiều tối: đây cũng là một trong những triệu chứng men gan cao dễ nhận biết. Ngoài ra, dấu hiệu này còn biểu hiện khi người bệnh làm việc quá sức hoặc tập trung cao độ vào việc gì đó.

Những triệu chứng men gan cao vừa được các chuyên gia của Bệnh viện chuyên gan Hồng Phong đề cập cũng là những triệu chứng chung cho các bệnh lý về gan, gây suy giảm chức năng gan. Những bệnh lý đó có thể là Viêm gan B, Viêm gan C, gan nhiễm mỡ, Viêm gan do rượu, xơ gan, ung thư gan…

Nếu xuất hiện những triệu chứng men gan cao kéo dài, rất có thể xuất phát từ các nguyên nhân bệnh lý. Người bệnh cần đến ngay những cơ sở Y tế uy tín, chất lượng để được thăm khám, kiểm tra chẩn đoán chính xác nguyên nhân của các triệu chứng đó, có phải do men gan tăng cao không và men gan tăng cao do nguyên nhân gì. Từ đó, việc điều trị mới được tiến hành đúng bệnh, đúng liệu trình, đúng phương pháp. Nếu điều trị hiệu quả, các triệu chứng sẽ giảm bớt và dần biến mất, các chỉ số men gan cũng giảm dần và quay trở về mức bình thường.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan