BÁC SĨ CHUYÊN GAN BẢO TRỢ BỞI HỘI GAN MẬT VIỆT NAM

Những Nguyên Nhân Nào Gây Viêm Gan Do Rượu

Một trong những chức năng quan trọng nhất của gan đó là lọc máu và thải độc tố ra ngoài cơ thể. Với chức năng đó, gan thường xuyên tiếp xúc với những độc tố, những tác nhân gây hại để chuyển hóa chúng thành những dạng chất khác. Vì thế, gan phải đối mặt với những nguy cơ bệnh lý lúc nào cũng có thể xảy ra. Một trong những nguy cơ đó chính là Viêm gan do rượu cùng những tác nhân làm gia tăng ảnh hưởng của bia rượu – nguyên nhân gây ra viêm gan do rượu.

Tác Hại Của Rượu Bia Đối Với Gan Như Thế Nào

Rượu là nguyên nhân chính gây Viêm gan do rượu. Chính xác hơn thì nếu sử dụng rượu bia với lượng lớn, liên tục trong thời gian dài thì rượu, bia hoặc các thức uống có cồn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến gan, khiến các tế bào gan bị rối loạn, thiếu oxy cục bộ. Về lâu dài sẽ gây ngộ độc và viêm nhiễm, khiến phá hủy tế bào gan làm gan bị tổn thương, gây bệnh Viêm gan do rượu.

Nguyên nhân gây Viêm gan do rượu

Rượu bia là nguyên nhân chính gây Viêm gan do rượu

Cũng theo các chuyên gia, những nghiên cứu cho biết việc sử dụng bia rượu với lượng nhỏ trong ngưỡng an toàn sẽ không gây ảnh hưởng tới chức năng gan. Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng bia rượu hợp lý còn hỗ trợ tốt cho các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể. Ngược lại, nếu không biết kiểm soát việc sử dụng bia rượu về tần suất, liều lượng và phương cách sử dụng thì khả năng tổn thương ở gan là điều sớm muộn xảy ra.

Tiêu chuẩn xác định cụ thể về trường hợp được gọi là nghiện rượu khi người đó dung nạp vào cơ thể nhiều hơn 40gr cồn ethanol (tương đương với 100ml rượu nếp, 350ml bia). Lượng ethanol này là thành phần chính của rượu. Ethanol theo máu đến gan được chuyển hóa thành Acetaldehyde. Chính Acetaldehyde là chất độc, gây ra nhiều phản ứng khiến cản trở các hoạt động chuyển hóa chất của các tế bào gan. Những sản phẩm được tạo ra từ phản ứng phân giải ethanol còn ảnh hưởng đến những cơ quan khác trong cơ thể như dạ dày, đường ruột và não bộ…

Khi sử dụng rượu bia với lượng lớn, liên tục và kéo dài, các tế bào gan sẽ bị rối loạn và phá hủy dần, là nguyên nhân gây ra viêm gan do rượu, khiến chức năng gan dần suy giảm. Khi đó, những biểu hiệu của suy giảm chức năng gan sẽ xảy ra như: nổi mụn nhọt, mệt mỏi, uể oải, chán ăn, buồn nôn, vàng da, đau gan…

Cần khám và điều trị kịp thời ngay khi có những dấu hiệu bất thường

Cần khám và điều trị kịp thời ngay khi có những dấu hiệu bất thường

Khi có những dấu hiệu biểu hiện của suy giảm chức năng gan, người bệnh cần được thăm khám, kiểm tra chẩn đoán và điều trị sớm. Nếu tình trạng suy giảm chức năng gan không được xử lý và kiểm soát, thì về lâu dài sẽ xảy ra tiến trình xơ hóa ở gan, khiến cấu trúc gan bị thay đổi dần và dần dần không thể hồi phục được.

Theo số liệu thống kê, có khoảng hơn 20% trường hợp nghiện rượu có khả năng cao bị xơ gan. Đây là nguyên nhân gây xơ gan hàng đầu trên thế giới, chỉ xếp sau Viêm gan B và Viêm gan C.

NHỮNG YẾU TỐ NGUYÊN NHÂN LÀM GIA TĂNG NGUY CƠ VIÊM GAN DO RƯỢU

Như đã phân tích thì cồn ethanol trong rượu bia chính là nguyên nhân gây Viêm gan do rượu. Theo những nghiên cứu gần đây thì còn có những nguyên nhân khác, chính xác hơn là những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tác động của bia rượu đối với tế bào gan. Bao gồm:

- Tình trạng Viêm gan do virus: người bệnh Viêm gan B hoặc Viêm gan C, ngay cả những người chỉ nhiễm virus ở thể không hoạt động, nếu sử dụng rượu bia mà không biết kiểm soát thì tình trạng phá hủy tế bào gan sẽ càng diễn ra nhanh và nặng nề hơn. Tiến trình xơ hóa cũng xảy đến nhanh hơn.

- Yếu tố giới tính: với cơ địa đặc thù thì cơ thể nữ dễ bị tác động bởi rượu bia hơn nam giới, tức là gan của nữ dễ bị tổn thương hơn nam giới nếu cùng sử dụng 1 lượng rượu bia như nhau. Tuy nhiên, do thói quen uống rượu bia phổ biến hơn ở nam giới, tỷ lệ nam giới bị Viêm gan do rượu luôn cao hơn so với nữ giới.

- Yếu tố gen: có những trường hợp được ghi nhận với sự đột biến những gen quy định việc chuyển hóa chất tại gan. Từ đó, làm gia tăng thêm nguy cơ tổn thương ở gan so với người bình thường.

- Sử dụng rượu nhiều hay ít: theo cơ chế đơn giản đó là nếu lượng rượu dung nạp vào cơ thể càng nhiều thì sẽ ảnh hưởng càng lớn đến gan, mức độ tổn thương xảy ra ở gan sẽ cao hơn. Theo nghiên cứu thì, 17% số người sử dụng liên tục lượng rượu trên 75ml/ngày ở nam giới và trên 65ml/ngày ở nữ giới sẽ có nguy cơ xơ gan trong vòng 10 năm. Nguy cơ hình thành Viêm gan do rượu xảy ra khi lượng rượu dung nạp vào cơ thể lớn hơn 150ml/ngày, liên tục trong 7 ngày/tuần, 40% chuyển sang xơ gan trong vòng khoảng 8 năm.

- Sử dụng thường xuyên: cần có 1 khoảng thời gian nhất định để gan có thể hồi phục chức năng trong khi cơ thể nghỉ ngơi. Việc uống liên tục rượu, bia hoặc các thức uống chứa cồn sẽ khiến cho lá gan của bạn phải hoạt động liên tục mà không được nghỉ ngơi, dẫn đến tình trạng quá tải về chức năng gan. Từ đó cho thấy, việc sử dụng rượu liên tục sẽ có tác hại lớn hơn so với khi sử dụng với tần suất thấp.

3. Sử dụng rượu liên tục: việc sử dụng liên tục bia rượu mà không biết kiểm soát có thể khiến xảy ra những rủi ro không mong đợi. Việc sử dụng liên tục rượu bia sẽ dẫn đến tình trạng quá liều. Việc sử dụng liên tục chất cồn sẽ khiến vượt quá khả năng của cơ thể trong việc chuyển hóa chúng. Cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách tạm ngưng. Đầu tiên, hệ thống nhận thức thần kinh sẽ ngừng hoạt động, các hoạt động vận động bị suy yếu. Nếu tiếp tục sử dụng rượu bia nữa thì cơ thể sẽ có biểu hiện buồn nôn và nôn mửa. Đây là dấu hiệu của ngộ độc rượu. Cuối cùng, các hệ thống giao cảm và giao tiếp của bạn sẽ dừng hoạt động do nhiễm độc rượu toàn thân. Việc sử dụng rượu chậm và từ tốn sẽ giúp rượu chuyển hóa dần và người uống sẽ kiểm soát được tình trạng say cũng như hành vi của mình dễ dàng hơn.

- Tình trạng dinh dưỡng: theo nghiên cứu, nếu uống rượu trong lúc bụng trống thì không những ảnh hưởng đến dạ dày mà còn tác động tiêu cực đến gan. Việc cơ thể thiếu năng lượng khi đói hoặc khi có chế độ dinh dưỡng yếu kém sẽ khiến cho các hoạt động chuyển hóa bị chậm đi, làm gia tăng thời gian đào thải chất độc, kéo dài thời gian tiếp xúc với các chất độc. Ngược lại, nếu uống rượu khi no, đặc biệt là với những thức ăn giàu đạm như đậu hũ, phô mai, sữa… thì sẽ hạn chế được tác hại của rượu đến các tế bào gan.

- Cơ địa bẩm sinh của mỗi người: ở nhiều trường hợp, mặc dù sử dụng bia rượu không nhiều hoặc sử dụng không liên tục cũng có thể gây Viêm gan do rượu. Nguyên nhân xuất phát từ việc thiếu đi những cơ chế sinh học giúp bảo vệ gan từ trong gen, khiến gan dễ bị tổn thương hơn.

Những yếu tố trên cũng giải thích 1 phần lý do vì sao có những người chỉ sử dụng rượu bia trong khoảng an toàn cho phép nhưng vẫn bị Viêm gan do rượu. Nguyên nhân xuất phát từ sự ảnh hưởng khác nhau của rượu lên mỗi cơ thể có cơ địa và thể trạng khác nhau.

- Trọng lượng cơ thể: nếu 1 người có trọng lượng cơ thể lớn hơn thì nồng độ rượu trong cơ thể sẽ thấp hơn, khi sử dụng cùng 1 lượng rượu như nhau.

- Các loại thuốc hoặc dược phẩm: những loại thuốc sử dụng trước, trong và sau khi uống rượu đều có thể có những tác dụng phụ và tương tác nhất định với ethanol hoặc các thành phần khác trong rượu. Cụ thể các loại thuốc có thành phần Tylenol có thể gây xảy ra những vấn đề nhiễm độc nghiêm trọng đối với gan, có thể khiến tử vong. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng thuốc khi uống rượu.

- Tình trạng sức khỏe: những người mắc các chứng rối loạn di truyền  (dehydrogenase và aldehyde dehydrogenase), đái tháo đường, cao huyết áp, thiếu thiamine, trầm cảm, rối loạn động kinh và các bệnh trạng khác có thể khiến khả năng xử lý rượu của cơ thể giảm bớt đi nhiều. Vì vậy, khi có những bệnh lý trong cơ thể thì rượu có thể làm gia tăng nguy cơ tiến triển bệnh mãn tính.

Viêm gan do rượu với những triệu chứng ban đầu khó nhận biết và dễ nhầm lẫn với tác dụng say xỉn của rượu bia đối với cơ thể. Chính vì vậy, những người có thói quen sử dụng bia rượu cần kiểm soát lượng rượu bia sử dụng nhằm bảo vệ sức khỏe và chức năng gan. Đồng thời kiểm tra sức khỏe định kì 6 tháng/lần để phát hiện ngay những dấu hiệu bất thường nhằm điều trị sớm.

Nếu còn bất kì thắc mắc về những nguyên nhân gây ra Viêm gan do rượu hoặc các vấn đề khác liên quan đến Viêm gan do rượubạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

   Thông tin liên hệ :  Phòng Khám Hồng Phong

   Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

   Website : https://bacsichuyengan.com/

KINH NGHIỆM PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH GAN CHIA SẺ NGAY CÂU CHUYỆN CỦA BẠN