Những Chỉ Số Xét Nghiệm Men Gan

Ngày nay, khi kinh tế ngày càng phát triển, con người ngày càng đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường, cùng những thói quen sinh hoạt không tốt như hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, sử dụng thực phẩm bẩn tràn lan là những nguyên nhân hàng đầu gây nên những tổn thương lớn cho gan trong việc thực hiện các chức năng của mình. Chính vì vậy việc thăm khám và làm các chỉ số xét nghiệm men gan để đánh giá được tình trạng sức khỏe và lựa chọn phương pháp điều trị đúng cách là việc rất quan trọng và có ý nghĩa trong việc chăm sóc sức khỏe của chính bản thân mình. Vậy các chỉ số xét nghiệm men gan có ý nghĩa gì đối với sức khỏe của người bệnh, chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

► Phòng khám đã ngưng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết chia sẻ các bệnh về gan

Những chỉ số xét nghiệm men gan  tăng cao có ý nghĩa như thế nào

Thông thường khi gan bị tổn thương sẽ có các biểu hiện như vàng da, đau hạ sườn phải, rối loạn tiêu hóa cũng là lúc gan đang ở tình trạng nghiêm trọng. Và các chỉ số men gan là những con số có thể phản ánh được tình trạng lá gan. Tùy vào từng loại bệnh mà các chỉ số men gan sẽ tăng đến một mức độ nhất định.

Trong mỗi tế bào gan luôn có 4 loại enzyme, bao gồm : AST (SGOT), ALT (SGPT), GGT và phosphatase kiềm. Những hệ thống enzyme hoàn chỉnh để thực hiện hoạt động tổng hợp và chuyển hóa chất như protid, gluxit và lipid trong gan được gọi chung là men gan. Khi các tế bào gan bị tổn thương thì men gan sẽ tăng do lượng enzyme phóng thích vào máu nhiều.  Do đó, việc xét nghiệm men gan như là phương pháp dùng để theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân.

chỉ số men gan

Men gan bình thường sẽ có các chỉ số ở mức :

AST :  20 – 40 UI/L, ALT : 20 – 40UI/L, GGT : 20 – 40 UI/L, Phosphatase kiềm : 30 – 110 UI/L.

Khi một hay nhiều chỉ số men gan có giá trị tăng cao hơn mức bình thường thì người bệnh sẽ được chẩn đoán là men gan cao. Mỗi chỉ số men gan đều thể hiện những ý nghĩa khác nhau, cụ thể :

• Men gan GGT thường tăng đơn độc ở những người bị nghiện rượu. Lượng enzyme này thường tương ứng với lượng rượu mà người bệnh sử dụng.

• Chỉ số AST, ALT thường liên quan đến viêm gan, tổn thương các tế bào gan, gan bị nhiễm độc.

• Chỉ số Phosphatase kiềm khi xuất hiện cao trong máu có nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh gan hoặc rối loạn xương. Các tế bào gan bị hư hỏng phóng thích số lượng ALP vào máu tăng. Xét nghiệm này thường được sử dụng để phát hiện các ống dẫn mật bị tắt nghẽn hoặc do bị khối u chèn ép làm nồng độ tăng cao.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc men gan tăng cao. Sự gia tăng nhiều hay ít đề cho thấy gan bị ảnh hưởng vì men gan tăng là do số lượng tế bào gan bị chết đi. Các nguyên nhân phổ biến làm cho tình trạng chỉ số men gan tăng cao có thể được kể đến sau đây :

Do sự lạm dụng bia rượu: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên hiện tượng men gan cao, vì trong bia rượu luôn tồn tại những chất độc hại làm cho gan phải hoạt động liên tục và bị quá tải làm cho lượng men gan trong máu tăng cao.

Do nhiễm virus viêm gan: Virus viêm gan sẽ khiến cho men gan của người bệnh tăng đột biến dù ở giai đoạn bệnh như thế nào. Đây là loại tổn thương gan đặc biệt nguy hiểm do người nhiễm bệnh viêm gan trong thời gian đầu hầu như không có triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài làm cho virus cứ tiếp tục tăng cao có thể lên tới 5000UI/L.

Do những nguyên nhân khác: Bệnh đường mật, nhiễm độc hóa chất, dùng thuốc điều trị gây ra các tác dụng phụ, bệnh lý ở tim…

Để điều trị được men gan cao chúng ta cần dựa vào các nguyên nhân gây bệnh gây nên bệnh để có biện pháp điều trị phù hợp.

Khi chỉ số men gan tăng người bệnh cần nên làm gì?

Nếu việc xét nghiệm các men gan dẫn đến các chỉ số men gan trong máu gia tăng thì người bệnh cần tuân theo sự hướng dẫn điều trị của các bác sĩ chuyên khoa, với việc thực hiện một số việc làm sau :

chỉ số men gan

⇒ Nếu viêm gan do rượu cần kiêng rượu gấp, tránh xa các chất kích thích gây hại cho gan.

⇒ Nên thực hiện các xét nghiệm định kỳ để bác sĩ có thể theo dõi và đánh giá tiến triển của người bệnh.

⇒ Bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng để hỗ trợ gan phục hồi tốt hơn. Tránh các thực phẩm gây hại cho gan qua các thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào.

⇒ Người bệnh nên xây dựng một lối sống lành mạnh cho bản thân mình để kiểm soát cân nặng và phòng tránh các bệnh lý gan khác xảy ra.

⇒ Việc sử dụng các loại thuốc điều trị gan cần phải theo sự chỉ định của bác sĩ điều trị, tránh tự ý dùng những loại thuốc không rõ nguồn gốc có thể làm cho gan thiệt hại nặng hơn và phát sinh những biến chứng nguy hiểm.

Qua những thông tin trên, có thể thấy để đảm bảo nắm được chính xác tình trạng gan, người bệnh cần tiến hành thực hiện các xét nghiệm tổng quát theo định kỳ để có thể theo dõi các chỉ số men gan của cơ thể từ đó có biện pháp phòng ngừa đúng cách. Việc thực hiện xét nghiệm nên được làm ở những bệnh viện bệnh gan uy tín để có thể mang lại kết quả chính xác nhằm có phác đồ trị bệnh hiệu quả.

Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan qua số Hotline để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan