Khi Kết Quả Xét Nghiệm HbsAg Dương Tính

Xét nghiệm chẩn đoán Viêm gan B là việc làm cần thiết, tùy theo từng mục đích của từng trường hợp. Việc xét nghiệm có thể giúp phát hiện tình trạng nhiễm Viêm gan B ở những người chưa biết đã mắc bệnh hay chưa hoặc giúp đánh giá hiệu quả điều trị ở những người bệnh Viêm gan B đang trong thời gian điều trị. Nhiều người thắc mắc về kết quả hạng mục HbsAg là gì? Xét nghiệm HbsAg dương tính cần phải làm gì? Các chuyên gia của Bác sĩ chuyên gan sẽ giải đáp qua những thông tin sau đây.

Tham khảo thêm:

► Phòng khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết về thông tin khoa học

HBSAG LÀ GÌ? KHI NÀO CẦN XÉT NGHIỆM HBSAG?

HbsAg là kháng nguyên bề mặt của virus HBV gây nên Viêm gan B. Kháng nguyên này tham gia vào cấu tạo của các gai Glicoprotein trên bề mặt virus Viêm gan B giúp virus bám vào các thụ thể trên bề mặt tế bào gan.

Khi virus xâm nhập vào cơ thể người bị lây nhiễm, trải qua thời gian ủ bệnh trung bình là 3 tháng, chúng sẽ bắt đầu hoạt động, nhân lên và gây hại. Khi đó, HbsAg trong máu người bệnh cũng xuất hiện và gia tăng nồng độ. Khi xét nghiệm sẽ phát hiện ra HbsAg có trong máu.

Xét nghiệm HbsAg dương tính

Nên tiến hành xét nghiệm gan thường xuyên để kiểm tra viêm gan b

Xét nghiệm HbsAg được thực hiện trong các trường hợp:

1. Để phát hiện tình trạng nhiễm Viêm gan B: nếu HbsAg (+) dương tính tức là người đó đã bị nhiễm virus Viêm gan B, nếu HbsAg (-) âm tính tức là người đó không bị Viêm gan B.

2. Đánh giá hiệu quả điều trị: nếu sau thời gian điều trị nhất định, HbsAg (+) dương tính chuyển đổi sang HbsAg (-) chứng tỏ việc điều trị đạt hiệu quả.

3. Phát hiện tình trạng Viêm gan B tái phát: nếu đã điều trị thành công (HbsAg đã âm tính) mà HbsAg dương tính trở lại thì chứng tỏ virus đã tái hoạt động.

HBSAG DƯƠNG TÍNH THÌ NHƯ THẾ NÀO

Trong trường hợp lần đầu kiểm tra để phát hiện tình trạng nhiễm bệnh của cơ thể, nếu kết quả xét nghiệm HbsAg dương tính, chứng tỏ có xuất hiện virus trong máu. Người đó đang mắc Viêm gan B. Tuy nhiên, không thể xác định được chính xác giai đoạn Viêm gan B cụ thể (cấp tính hay mãn tính), tình trạng bệnh, mức độ tổn thương ở gan.

Để xác định chính xác tình trạng nhiễm cấp hay mãn tính ở những người lần đầu kiểm tra HbsAg, có thể dựa vào chỉ số Anti Hbc IgM. Nếu chỉ số này cũng dương tính có nghĩa là người bệnh đang mắc Viêm gan B cấp tính. Nếu Anti Hbc IgM âm tính thì người bệnh đã mắc Viêm gan B mãn tính.

Xét nghiệm HbsAg dương tính

Biểu đồ diễn biến tự nhiên của HbsAg ở Viêm gan B mãn tính

HbsAg xuất hiện kể từ khi virus bắt đầu hoạt động, tăng lên và dần giảm xuống trong giai đoạn Viêm gan B cấp tính. Nếu kiểm tra cho thấy HbsAg dương tính rồi tự chuyển sang âm tính trong vòng từ 3 đến 6 tháng thì có thể đó là dấu hiệu của tình trạng miễn dịch tự nhiên của cơ thể, đào thải hoàn toàn virus trong thời gian nhiễm cấp tính. Nếu sau thời gian này (trong vòng 6 tháng kể từ khi nhiễm Viêm gan B cấp tính), HbsAg vẫn dương tính, chứng tỏ cơ thể không có khả năng tự loại bỏ virus Viêm gan B, người bệnh sẽ mắc Viêm gan B cấp tính và nhiễm virus suốt đời. Khi đó, HbsAg sẽ chỉ chuyển sang âm tính nếu người bệnh chịu điều trị và đạt được hiệu quả.

Hiện nay chưa có thuốc tiêu diệt hoàn toàn virus HBV, mọi phương pháp đều chỉ ớ mức kềm hãm sự nhân lên của virus. Chính vì vậy, khi điều trị cho HbsAg từ dương tính chuyển sang âm tính thì virus vẫn tồn tại trong tế bào gan, chờ cơ hội để hoạt động lại và gây tái phát bệnh.

Vì lý do đó, ở những người đã điều trị Viêm gan B thành công trước đây, HbsAg đã chuyển sang âm tính thì nếu chỉ số xét nghiệm HbsAg dương tính trở lại chứng tỏ virus đã tái hoạt động và gây tái phát Viêm gan B. Đây là dấu hiệu cho thấy có sự bất thường, cần có những biện pháp cụ thể để xử trí kịp thời.

CẦN LÀM GÌ KHI XÉT NGHIỆM HBSAG DƯƠNG TÍNH

1. Đối với người chưa điều trị:

Xét nghiệm HbsAg dương tính có thấy tình trạng đang nhiễm virus Viêm gan B. Người bệnh cần tiến hành thực hiện bổ sung các hạng mục kiểm tra khác như Xét nghiệm 5 hạng mục, kiểm tra chức năng gan, siêu âm và sinh thiết gan để có đủ dữ liệu giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh, tình trạng tổn thương của gan. Từ đó có quyết định điều trị bằng thuốc hay chưa, áp dụng những phương pháp nào thì sẽ phù hợp…

2. Đối với bệnh nhân Viêm gan B đang điều trị:

Người bệnh cần tuân thủ các chỉ định điều trị từ phía bác sĩ để đảm bảo việc điều trị đạt được hiệu quả. Kiểm tra tải lượng virus có sự giảm bớt, HbeAg chuyển sang âm tính, men gan trở về bình thường… và nhất là HbsAg phải chuyển sang âm tính thì việc điều trị mới được xem như là đã đạt hiệu quả thành công.

3. Đối với người đã từng điều trị Viêm gan B:

HbsAg dương tính trở lại chứng tỏ virus đã tái hoạt động. Có thể do hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả hoặc các tác nhân bất kì khiến sức đề kháng của cơ thể yếu đi. Điều mà người bệnh nên thực hiện đó là nên tham khảo ngay ý kiến bác sĩ về các trường hợp xử trí, điều trị tiếp tục để tránh các trường hợp kháng thuốc và diễn biến phức tạp của bệnh về sau.

Khi xét nghiệm HbsAg dương tính ở bất kì trường hợp nào, người bệnh cũng không nên tự ý chẩn đoán tình trạng bệnh và mua thuốc về sử dụng để tránh các tác dụng không mong muốn, dễ xảy ra khả năng kháng thuốc và khiến bệnh tình càng diễn biến nhanh chóng, phức tạp.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan