Kết Quả Xét Nghiệm Chỉ Số Hbsag Âm Tính Là Gì

       Kết quả xét nghiệm chỉ số HbsAg âm tính là gì? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người bệnh khi nhận được bản kết quả xét nghiệm viêm gan B. Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc theo dõi những chia sẽ của các chuyên gia y tế qua bài viết dưới đây!

Tham khảo thêm

Xem thêm các bài viết thống kê các bệnh về gan hiện nay 

Kết quả xét nghiệm chỉ số HbsAg âm tính là gì?

       HbsAg là thuật ngữ viết tắt của từ Hepatitis B surface antigen, đây được xem là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B. Xét nghiệm HbsAg là xét nghiệm được dùng để chẩn đoán viêm gan B và theo dõi tình trạng của bệnh. Đây là một trong 5 hạng mục xét nghiệm viêm gan B. Thông thường, xét nghiệm này được dùng theo hai dạng:

Xét nghiệm HbsAg định tính: cho biết bệnh nhân có bị viêm gan B hay không.

Xét nghiệm HbsAg định lượng: cho biết nồng dộ kháng nguyên nhiều hay ít, dùng để theo dõi tình trạng của bệnh trong quá trình điều trị bệnh.

Vậy, kết quả xét nghiệm chỉ số HbsAg âm tính là gì? HbsAg  âm tính là gì? Câu hỏi này được các chuyên gia y tế, phòng khám Hồng Phong cho biết, như sau:

ket qua xet nghiem chi so hbsag

Kết quả xét nghiệm chỉ số HbsAg dùng để chẩn đoán viêm gan B (Ảnh minh họa)

➢ Nếu kết quả HbsAg  âm tính nghĩa với việc máu của người bệnh không chứa virus viêm gan B. Hay nói cách khác bạn không bị viêm gan B. Ngược lại, nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, điều đó có nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B. Khi HbeAg dương tính có nghĩa là siêu vi đang trong giai đoạn sinh trưởng rất nhanh, tế bào gan có nguy cơ bị hủy hoại và khả năng lây nhiễm cho người khác rất cao. Tuy nhiên, kết quả này không phải lúc nào cũng chính xác. Bởi có những trường hợp cho kết quả HbsAg dương tính giả, hay âm tính giả.  

➢ Một số người  không hề bị viêm gan B, nhưng kết quả xét nghiệm HbsAg vẫn cho dương tính. Ngược lại, có một số trường hợp mắc viêm gan B nhưng lại có kết quả xét nghiệm HbsAg âm tính. Điều này có thể là do lỗi kỹ thuật hoặc do cơ sở y tế không đảm bảo được các yêu cầu cần có của xét nghiệm.

➢ Có một số trường hợp trước đó cơ thể đã nhiễm virus HBV nhưng sau một thời gian, bệnh bị đẩy lui và HbsAg biến mất khi đó người được kiểm tra cũng có kết quả xét nghiệm máu HbsAg âm tính. Đây là một kết quả được xem là khả quan, tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp biến chứng xơ gan ở giai đoạn này, người bệnh cũng nhất định không nên chủ quan. Do đó, để có kết quả chính xác về tình trạng hoạt động của virus viêm gan B, người dùng cần phải tiến hành thêm một số xét nghiệm chuyên sâu cần thiết khác.

ket qua xet nghiem chi so hbsag

Kết quả xét nghiệm chỉ số HbsAg âm tính (Ảnh minh họa)

>>  Khuyến cáo của chuyên gia y tế: để kết quả xét nghiệm HbsAg chính xác nhất nhất, người bệnh cần tìm đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để xét nghiệm. Quá trình xét nghiệm này nhất định phải được thực hiện bởi những y bác sĩ chuyên môn cao, cùng với trang thiết bị y tế hiện đại, tiệt trùng, thì mới có thể đảm bảo về sự đúng đắn của kết quả xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm HbsAg âm tính thì có đáng lo ngại?

       Kết quả xét nghiệm HbsAg âm tính chứng tỏ cơ thể người bệnh đã không có sự tồn tại của virus viêm gan. Tuy nhiên, không phải HbsAg là gan của bạn đã được bảo vệ, mà bạn vẫn có nguy cơ về bệnh nếu không chủ động bảo vệ sức khỏe lá gan của mình. Do đó, khi biết được HbsAg là gì ? và kết quả xét nghiệm HbsAg âm tính, người bệnh cũng nên chú ý một số vấn đề sau:

 Đối với những trường hợp HbsAg chuyển từ dương tính sang âm tính, thì nhất định không nên chủ quan tình trạng bệnh. Để phòng tránh biến chứng, người bệnh cần tiến hành thăm khám và xét nghiệm gan định kỳ, để chủ động tầm soát tình trạng bệnh ở gan.

 Những trường hợp âm tính với viêm gan B, người bệnh nên tiến hành tiêm vắc xin phòng ngừa và giúp giảm viêm gan virus B mạn tính, xơ gan, ung thư tế bào gan.

ket qua xet nghiem chi so hbsag

Xét nghiệm chỉ số HbsAg phải được tiến hành tại cơ sở y tế uy tín (Ảnh minh họa)

 Dù kết quả HbsAg âm tính, không mắc viêm gan B, những cũng không được chủ quan với căn bệnh nguy hiểm này. Mọi người cần phải thực hiện một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, để tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa sự xâm nhập gây bệnh của viêm gan B.

>>  Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan qua số Hotline để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan