Hbsab Là Gì Khi Kết Quả Âm Tính Và Dương Tính

       HbsAb một trong 5 hạng mục xét nghiệm viêm gan B. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc HbsAb là gì khi kết quả âm tính và dương tính? Để giải đáp câu hỏi này, mời bạn đọc theo dõi bài viết bên dưới đây!

Tham khảo thêm:

Xem thêm : Các bài viết về chi sẻ về thông tin khoa học

Chỉ số HbsAb là gì?

       Chỉ số xét nghiệm HbsAb là một trong những chỉ số đánh giá tình trạng viêm gan B của người mắc bệnh. HBsAb chính là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antibody, một chỉ số chỉ về kháng thể chống kháng nguyên bề mặt viêm gan B.

       Hay nói cách khác, HbsAb là kháng thể sản xuất để đáp ứng với kháng nguyên bề mặt HBV, nồng độ HbsAb tăng trong máu ở giai đoạn phục hồi. Hay hiểu đơn giản hơn, HbsAb là kháng thể của cơ thể phát sinh để chống lại siêu vi B.

Hbsab la gi khi ket qua am tinh va duong tinh

Hbsab là chỉ số xét nghiệm trong xét nghiệm viêm gan b (Ảnh minh họa)

       Thông thường, xét nghiệm HbsAb được áp dụng để phát hiện ra virus HBV và xét nghiệm xác định tiêm vacxin có hiệu quả hay không hoặc xác định khả năng miễn nhiễm đối với viêm gan B của người đã phục hồi bệnh nhiễm trùng nào đó. Chính vì thế, thông thường, khi người bệnh tiến hành kiểm tra chức năng gan, xét nghiệm viêm gan b, người ta thường tiến hành xét nghiệm về chỉ số này.

Kết quả âm tính và dương tính của chí số HbsAb báo hiệu điều gì ?

       Chỉ số HbsAb là gì và HbsAb là gì khi kết quả âm tính và dương tính? Câu hỏi này được các bác sĩ chuyên khoa gan mật phòng khám Hồng Phong giải đáp như sau :

       HbsAb dương tính trong kết quả xét nghiệm viêm gan B, chứng tỏ là cơ thể đã miễn dịch được với virus viêm gan B. Lúc này, cơ thể đã có thể phòng ngừa được sự lây nhiễm đối với viêm gan B. Tuy nhiên, nếu chỉ số HbsAb cùng dương tính với chỉ số HbsAg thì khả năng mắc bệnh viêm gan B mãn tính của người bệnh vẫn rất cao. Có đến 25% trong các trường hợp này được xem là mắc viêm gan B mãn tính cần được nhanh chóng điều trị.

       Trường hợp chỉ số hbsab âm tính thì ngược lại, lúc này khả năng miễn dịch đối với virus viêm gan B là rất kém hoặc không có. Việc lây nhiễm viêm gan B sẽ rất có thể xảy ra. Nếu người chưa mắc phải viêm gan B, hay định lượng HbsAb chưa đủ mạnh, thì việc tiến hành tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B là điều hết sức cần thiết. Ngược lại, đối với những trường hợp hbsab âm tính đã mắc phải viêm gan B, thì cần nhanh chóng tiến hành điều trị bệnh.

Hbsab la gi khi ket qua am tinh va duong tinh

Hbsab được dùng để đánh giá kháng thể virus viêm gan B (Ảnh minh họa)

      Chỉ số xét nghiệm HbsAb thường được phân chia cụ thể như sau :

Định lượng HBsAb

Thông báo

 Mức 0 - 10mIU/ml  

Kháng thể không có tính bảo vệ, vì vậy cần tiêm vaccine viêm gan B theo phác đồ tiêm vaccine chuẩn.

Mức 10-100mIU/ml

Kháng thể đã có tính bảo vệ, nhưng còn khá yếu, cần tiêm phòng nhắc lại viêm gan B.

Lớn hơn 100mIU/ml

kháng thể có tính bảo vệ đã rất mạnh, không cần tiêm phòng vaccine viêm gan B nữa.

Bạn muốn  tìm hiểu kĩ hơn về các chỉ số xét nghiệm viêm gan B? Hãy CLICK vào khung chat bên dưới để được trò chuyện với chuyên gia tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Cách để duy trì kháng thể HbsAb, phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B

       Thông thường, kháng thể HbsAb sẽ được tạo ra theo hai cách chủ yếu như sau :

       Người đã từng bị nhiễm virus viêm gan B, trong 4 tuần đầu tiên sau khi lây nhiễm. nếu cơ thể người bệnh đủ khỏe mạnh, HbsAg xuất hiện. Lúc này, nếu hệ miễn dịch mạnh, có thể giúp cơ thể người bệnh loại bỏ được virus viêm gan B ra khỏi cơ thể. Lúc này, kết quả xét nghiệm HbsAg sẽ có kết quả dương tính.

       Ngoài ra, việc tiêm phòng vacxin phòng ngừa viêm gan B cũng là một trong những cách giúp cơ thể sản sinh ra kháng thể HbsAb, phòng tránh viêm gan B. Tuy nhiên, để kháng thể HbsAb đủ mạnh, đủ chống chọi lại siêu virus viêm gan B, người bệnh cần tiến hành tiêm ngừa đẩy đủ theo liệu trình được chỉ định. Việc tiêm ngừa giữa chừng, bỏ ngang liệu trình, kháng thể HbsAb có thể sẽ không đủ mạnh để bảo vệ lá gan của người bệnh.

       Trong những trường hợp kháng thể HbsAb không phải do tiêm phòng mà có mà là do đã từng nhiễm virus viêm gan sinh ra, thì lúc này tiêm vacxin cũng không còn ý nghĩa gì nữa.

Nên tiến hành xét nghiệm HbsAb ở đâu ?

       Hiện nay, để tiến hành kiểm tra chức năng gan, xét nghiệm viêm gan B tại thành phố Hồ Chí Minh, phòng khám Đa khoa Hồng Phong sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy nhất cho người bệnh. Tại đây, từ khi thành lập đến nay, luôn đem đến cho người bệnh sự hài lòng tuyệt đối và được rất nhiều người bệnh truyền tai nhau tìm đến khám và điều trị bệnh về gan, kể cả những bệnh viêm gan khó khăn nhất như viêm gan B.

➢   Đây là một trong số ít những cơ sở y tế chuyên điều trị hiệu quả các bệnh về gan được Bộ y tế cấp phép và giám sát hoạt động.

➢   Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa gan mật giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, đã từng công tác tại nhiều bệnh viện lớn trong cả nước.

Hbsab la gi khi ket qua am tinh va duong tinh

Địa chỉ tin cậy xét nghiệm và điều trị các bệnh về gan 

➢   Trang thiết bị y tế hiện đại, được trang bị đầy đủ nhất, tạo điều kiện thuận lợi trong các xét nghiệm về gan. Chính vì thế, mà phòng khám Hồng Phong luôn cho ra những kết quả xét nghiệm chính xác nhất.

➢   Chi phí khám và xét nghiệm bệnh gan hợp lý, được niêm yết và báo giá công khai với người bệnh.

➢   Mô hình khám chữa bệnh nhanh chóng, khép kín, được thực hiện theo tiêu chuẩn quốc tế, giúp người bệnh có thể tiến hành khám và chữa trị các bệnh về gan nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan qua số Hotline để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan