Hbeag Là Gì Phân Tích Kết Quả Xét Nghiệm Dương Tính Và Âm Tính

       Viêm gan B được biết đến như một căn bệnh có khả năng truyền nhiễm từ người bệnh sang người lành rất cao. Bệnh nhân khi bị mắc phải cũng có rất ít dấu hiệu nhận biết. Chính vì điều này nên việc tiến hành các hạng mục kiểm tra viêm gan B là rất cần thiết. Nhiều người vẫn còn khá mơ hồ về các chỉ số viêm gan B trong đó hbeag là xét nghiệm gì thì không phải ai cũng biết.

Tham khảo thêm:

Phòng khám đã ngừng tư vấn và hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm những bài viết chia sẻ về kinh nghiệm phòng ngừa bệnh gan

Xét nghiệm HbeAg là gì?

       Tới bây giờ nhiều người vẫn chưa biết hbeag là gì. Các chuyên gia gan mật đa khoa Hồng Phong cho biết HBeAg  viết tắt của từ Hepatitis B evolope Antigen chính là kháng nguyên e của virus viêm gan B. Đây nó được coi là một phần của kháng nguyên lõi, một dạng protein virus do các tế bào nhiễm HBV tiết ra.  Thông thường sau khi bị nhiễm virus viêm gan B thì trong khoảng 1 tháng trở lại có thể sẽ xuất hiện kháng nguyên bề mặt của virus, tiếp đến là HBeAg và kháng thể IgM và IgG cho HBcAg (anti-HBc).

Cấu tạo virus HBV (ảnh minh họa)

       Như vậy, sự có mặt của HBeAg  thể hiện người bệnh đã mắc bệnh viêm gan B và lượng virus trong máu đang ở mức cao, virus HBV tích cực hoạt động sao chép. Trong viêm gan B mãn tính , sự hiện diện của HBeAb chứng tỏ bệnh đã diễn tiến tương đối lâu , có thể đã chuyển sang giai đoạn xơ gan , hoặc ung thư gan nguyên phát. Đồng thời HBeAg  cũng cho thấy khả năng lây truyền bệnh cho người khác rất lớn. Thông qua cơ chế hoạt động của loại virus này giúp cho các mọi người biết được mục đích của xét nghiệm hbeag là gì.

       Bênh cạnh đó thông qua chỉ số hbeag là gì , cao hay thấp,các bác sĩ có thể theo dõi được hiểu quả của việc điều trị. Nếu kết quả dương tính thì bệnh nhân nhân sẽ được tiến hành thêm một số xét nghiệm khác để có phác đồ điều trị thích hợp.

Phân tích kết quả xét nghiệm HBeAg

       Khi tiến hành xét nghiệm kháng nguyên HBeAg  sẽ cho ra kết quả âm tính hoặc dương tính. Căn cứ vào xét nghiệm hbeag là chỉ số gì  sẽ giúp ích rất nhiều cho bác sĩ trong quá trình điều trị.

         HBeAg âm tính

Trường hợp nếu kết quả xét nghiệm cho ra âm tính chứng tỏ virus đang ở trạng thái ngủ yên, virus không sinh sôi nảy nở, các tế bào gan ít có nguy cơ bị tấn công lan rộng, mức độ hư tổn của gan đang ở mức thấp, khả năng truyền nhiễm chưa cao. Lúc này bệnh nhân chưa cần điều trị nhưng vẫn phải thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện diễn tiến hoạt động của virus.

Xét nghiệm HBeAg giúp phát hiện mức độ sao chép và lây lan bệnh (ảnh minh họa)

        HBeAg dương tính

Nếu kết quả xét nghiệm cho ra kết quả HBeAg  dương tính, bệnh nhân nên điều trị gấp bởi virus đang trong giai đoạn sao chép và phát triển với số lượng lớn, các tế bào gan đang dần bị tổn thương do virus tấn công. Nguy cơ biến chứng xơ gan, ung thư gan rất cao, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh. Bệnh cũng có khả năng lây nhiễm sang người khác cao, nếu mẹ bầu bị viêm gan B có chỉ số HBeAg   dương tính thì khả năng truyền bệnh cho con rất cao, đặc biệt là trong quá trình sinh.

Bạn muốn  tìm hiểu kĩ hơn về chi phí xét nghiệm viêm gan B tại phòng khám đa khoa Hồng Phong hết bao nhiêu tiền? Hãy trò chuyện với chuyên gia để được tư vấn hoàn toàn miễn phí:

Ý nghĩa của xét nghiệm HBeAg trong điều trị viêm gan B

       Xét nghiệm HbeAg là một xét nghiệm quan trong trong việc đánh giá sự nhân lên của virus , bên cạnh đó xét nghiệm này thường được kết hợp với xét nghiệm xét men gan, định lượng nồng đồ virus để quyết định điều trị cũng như hiệu quả điều trị.       

● Đối với bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính có HBeAg dương tính và HBV DNA cao (> 105 copies/ ml): Thường xuyên xét nghiệm men gan, nếu chỉ số men gan ALT- AST chứng tỏ bệnh đang ngày càng có những tiến triển xấu, cần có biện pháp điều trị kịp thời.

● Đối với bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính có HBeAg âm tính: Nếu trong quá trình điều trị, men gan không tăng thì cứ 6-12 tháng kiểm tra xét nghiệm một lần. Nếu ALT- AST tăng  từ 1-2 lần và định lượng virus HBV tăng vượt ngưỡng cho phép thì cần điều trị để ngăn chặn những tổn thương xấu đến gan.

 Lời khuyên của chuyên gia:

       Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp để bạn đọc hiểu hơn về  xét nghiệm hbeag là gì cũng như ý nghĩa của các chỉ số trên đối với bệnh nhân viêm gan B. Khi phát hiện bị viêm gan B, bệnh nhân không nên quá lo lắng, nếu xuất hiện các dấu hiệu viêm gan B: chán ăn, vàng da, cơ thể mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải…thì nên đến ngay các phòng khám bệnh gan để tiến hành các xét nghiệm viêm gan B.

Địa chỉ điều trị bệnh viêm gan B uy tín

       Để hiểu rõ hơn về chi phí xét nghiệm cũng như phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả nhất, bệnh nhân có thể liên lạc trực tiếp với các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong tại 160-162 Lê Hồng Phong, P.3, Q.5, TP.Hồ Chí Minh. Tại đây các bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm để kiểm tra tình hình sức khỏe cũng như tiến triển bệnh gan, qua đó đưa ra phương pháp điều trị nào phù hợp nhất với người bệnh. Hoặc liên hệ qua các cách sau để được hỗ trợ tư vấn, xếp lịch hẹn một cách tận tình và hoàn toàn miễn phí.

     Mọi thông tin chi tiết, bệnh nhân có thể liên hệ đến các chuyên gia gan mật phòng khám Hồng Phong để được tư vấn phương pháp điều trị hoàn toàn miễn phí.

► Cách 1: Gọi điện thoại đến đường dây nóng của phòng khám: .

► Cách 2: Để lại số điện thoại, bác sĩ sẽ gọi lại ngay hoặc chat trực tiếp với các bác sĩ trên các trang mạng tư vấn trực tuyến của phòng khám đa khoa Hồng Phong.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan