Có Bao Nhiêu Loại Màng Trinh

Màng trinh được hình thành và phát triển ở tuần thứ 3 – 4 của thai nhi. Chúng là một lớp niêm mạc mỏng nằm bên trong âm đạo khoảng 2-3cm và ngăn cách âm đạo với tiền sảnh âm đạo. Độ dày mỏng của màng trinh phụ thuộc vào sự phát triển và thể trạng của mỗi người. Vậy câu hỏi được đặt ra lúc này là có bao nhiêu loại màng trinh?

có bao nhiêu loại màng trinh

Màng trinh là gì?

Màng trinh con gái có màu hồng nhạt, là một màng mỏng nằm phía trong âm đạo, cách âm đạo từ 2-3 cm, có màu hồng nhạt. Màng trinh mang ý nghĩa sự trinh tiết của người phụ nữ, đồng thời nó cũng giống như một tấm màn che chắn cho âm đạo khỏi vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào.

Lớp màng trinh là niêm mạc sót lại trong quá trình hình thành bào thai, vì vậy đa phần các bé gái sinh ra đều sở hữu 1 lớp màng trinh như vậy. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bé gái khi sinh ra đã không có màng trinh. Điều này có thể phát hiện qua việc thăm khám phụ khoa.

Màng trinh có độ đàn hồi cao, thường có một hoặc nhiều lỗ để giúp cho việc thoát kinh nguyệt ra ngoài hàng tháng thuận lợi hơn.  Bên cạnh đó có những loại màng trinh bị bít khiến dịch kinh nguyệt không thể thoát ra thì buộc bác sĩ sẽ chọc thủng màng trinh để mở lối.

Màng trinh có thể dày hoặc mỏng tùy vào mỗi người. Thường thì những người màng trinh dày rất khó rách khi quan hệ, thậm chí đến khi sinh nở mới rách. Còn những người màng trinh mỏng manh có thể rách trong nhiều trường hợp như quan hệ, sử dụng vòi nước quá mạnh, bị va đập vào vùng kín,...

 

Thường thì con gái khi mất trinh khi quan hệ lần đầu đều sẽ bị đau, và có vài giọt máu rịn ra ngoài.

Những điều cần biết về màng trinh

Màng trinh là lớp màng mỏng thuộc bộ phận sinh dục của phái nữ. Chính bởi đặc tính mỏng manh nên lớp màng này rất dễ rách không chỉ trong quan hệ mà ngay cả khi tham gia các hoạt động thể thao mạnh,...

Đa số phụ nữ có màng trinh bình thường, trừ các trường hợp đặc biệt là quá mỏng hoặc dày bất thường. Chính giữa màng trinh có một, hai hoặc nhiều lỗ nhỏ giúp máu kinh dễ dàng thoát ra ngoài. Ở mỗi người phụ nữ sẽ có kích thước lỗ khác nhau.

Mặc dù, cấu tạo màng trinh không có chức năng sinh lý đặc biệt trong bộ phận sinh dục của phái nữ nhưng vẫn có tác dụng:

- Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa do vi khuẩn gây nên. Theo thống kế tỉ lệ phụ nữ còn trinh mắc bệnh phụ khoa thấp hơn những người đã có gia đình hoặc đã từng quan hệ.

- Lỗ nhỏ trên bề mặt của màng trình giúp máu kinh nguyệt được lưu thông. Điều này sẽ tránh gây ứ tắc máu, gây đau đớn khi đến ngày "đèn đỏ".

- Dịch nhầy vùng kín được điều tiết cân bằng hơn với môi trường âm đạo nhờ vào màng trinh.

- Ngăn ngừa dị vật hoặc bụi bẩn từ bên ngoài vào trong âm đạo gây ra nhiễm trùng hoặc tổn thương.

Cấu tạo của màng trinh rất đa dạng về hình dáng. Do đó, vị trí màng trinh nằm ở đâu, với những hình dáng phổ biến như:

- Màng trinh hình khuyên là hình dạng phổ biến, thường gặp nhất. Nó có hình trong, bao lấy cơ quan âm đạo. Có thể dễ dàng quan sát khi dùng tay vạch ra xem.

có bao nhiêu loại màng trinh

 Cấu tạo của màng trinh mềm mại và có khả năng co giãn, gấp nếp, đa dạng về hình dáng

 

- Màng trinh dạng vòng có rất nhiều hình dạng khác nhau, có thể là hình tròn, hình lưỡi liềm,... Có những trường hợp hiếm gặp là dạng màng trinh này chỉ là viền hẹp sát với thành âm đạo khiến cho lỗ âm đạo mở rộng như đã mất trinh.

- Màng trinh dạng sàng với nhiều lỗ nhỏ và kín. Chính vì vậy khiến cho việc đưa dương vật vào khó khăn. Thường phải quan hệ nhiều lần mới hoàn toàn phá vỡ tấm lá chắn này.

- Màng trinh dạng vách có một đường chia đôi khiến cho lối vào âm đạo như có 2 lỗ nhỏ nằm cạnh nhau.

Có bao nhiêu loại màng trinh?

Cấu tạo của màng trinh rất đa dạng, nên mỗi người phụ nữ đều có hình dáng, đặc điểm, độ co giãn,…màng trinh khác nhau. Dưới đây là một số loại màng trinh phổ biến:

1. Màng trinh hình lá

Loại màng trinh này rất co giãn và khi dương vật xâm nhập âm đạo, màng trinh tự ép mình theo hướng dương vật rồi lại toả ra thường sau khi dương vật rút ra ngoài. Phụ nữ có loại màng trinh này thường không bao giờ chảy máu

 

2. Màn trinh hình cầu

 Màng trinh này giống như hình cầu, có thể rách hoặc không rách. Trường hợp nếu dương vật lớn, màng trinh sẽ rách dễ dàng, nếu dương vật hơi nhỏ bé thì màng trinh chỉ bị đẩy sang một bên chứ không rách.

3. Màng trinh hình lưỡi liềm

Màng này có hình dạng giống cái lưỡi, nhưng phần cuối dính vào phía trên của âm hộ ngay dưới đường tiết niệu. Màng này có phần đặc biệt là có thể không rách ngay đêm tân hôn hoặc trong lần đầu quan hệ. Khi dương vật xâm nhập âm đạo, màng có thể bị đẩy qua một bên và máu sẽ không chảy ngay khi đó.

4. Màng trinh hình tròn

Hình dáng bao bọc hoàn toàn âm đạo theo hình bầu dục. Khi bị rách, màng trinh sẽ rách theo nhiều đường ly tâm và trong trường hợp này máu có thể sẽ chảy nhiều hơn những loại mang trinh khác.

có bao nhiêu loại màng trinh

5. Màng trinh dạng lưới 

Cấu tạo của màng trình này giống một cái lưỡi, ở phần cuối dính vào âm hộ ở bên dưới đường tiết niệu. Màng trinh dạng dưới thường sẽ khó bị rách trong lần đầu quan hệ tình dục.

Xem thêm : Các bài viết về sức khỏe nam phụ khoa

Khi dương vật đi vào âm đạo màng trinh sẽ bị đẩy sang một bên và máu không chảy ngay khi đó. Chúng sẽ bị tách khi đã có quan hệ tình dục nhiều lần do sự ma sát xảy ra liên tục.

6. Màng trinh dạng cánh hoa và dạng lỗ

Đặc điểm của hai loại màng trinh này rất cứng, dương vật khó có thể xâm nhập được và ít khi vào được âm đạo hoàn toàn. Trường hợp này rất hiếm và cần có sự hỗ trợ giải phẫu của y tế để khắc phục.

Vừa rồi là một số thông tin về các loại màng trinh của con gái. Nếu chị em còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan cần được giải đáp hoặc có nhu cầu vá màng trinh "tân trang vùng kín" hay gặp một số triệu chứng bất thường. Hãy liên hệ ngay đến chuyên gia sản - phụ khoa bằng cách Click vào khung chat bên dưới để được hỗ trợ miễn phí.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan