Chỉ Số Hbeag Bao Nhiêu Là Cao Khi Xét Nghiệm Bác Sĩ

Câu hỏi bệnh nhân:

       Chào bác sĩ , đợt trước khi kiểm tra sức khỏe tổng quát tôi phát hiện mình dương tính HbsAg, các bác sĩ yêu cầu tôi làm thêm xét nghiệm chỉ số hbeag. Tuy nhiên tôi vẫn không hiểu ý nghĩa của xét nghiệm này là gì và nếu tôi đi xét nghiệm thì chỉ số HBeAg bao nhiêu mới cao. Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi.

Tham khảo thêm:

Xem thêm : Các bài viết về chi sẻ về thông tin khoa học

Chỉ Số Hbeag Bao Nhiêu Là Cao Khi Xét Nghiệm Bác Sĩ

       Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho chúng tôi, bạn nên biết rằng xét nghiệm viêm gan B là một trong những cách quan trọng để giúp mọi người tầm soát phát hiện bệnh, đồng thời qua các xét nghiệm này, bệnh nhân sẽ biết được hiệu quả điều trị bệnh như thế nào, mức độ nguy hiểm của bệnh sao. Một trong những hạng mục quan trọng trong xét nghiệm viêm gan B là kiểm tra chỉ số hbeag , mục đích và ý nghĩa của bước xét nghiệm này là gì? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn và chỉ số này.

Chỉ số HbeAg là gì?

       Bệnh viêm gan B do virus HBV gây ra, loại virus này cực kì nguy hiểm và có khả năng lây truyền cao từ người này qua người khác khi có sự tiếp xúc với máu hay chất dịch của người bệnh qua vết thương hở trên người. Thông thường bệnh nhân sau khi nhiễm bệnh từ một tuần hay một tháng sẽ có sự xuất hiện của kháng nguyên bề mặt HBsAg trong máu, tiếp theo đó là sự xuất hiện của HBeAg và kháng thể IgM và IgG cho HBcAg (anti-HBc).

       Các chuyên gia cho biết, hbeag để chỉ kháng nguyên E của virus HBV, đây được xem là một phần của kháng nguyên lõi do virus tiết ra. Chỉ số hbeag  chỉ được tìm thấy khi lượng virus trong cơ thể đang ở mức cao, sự sao chép đang diễn ra mạnh mẽ.

chỉ số hbeag bao nhiêu là cao

HbeAg là một phần của kháng nguyên lõi do virus tiết ra (Ảnh minh họa)

       Xét nghiệm HbeAg thường được chỉ định sau khi sau khi chẩn đoán được bệnh nhân dương tính với viêm gan B (HbsAg dương tính), xét nghiệm này cũng thường được thực hiện liền với xét nghiệm men gan, định lượng virus viêm gan B. Các chuyên gia phòng khám Hồng Phong cho biết, chỉ số HbeAg có vai trò quan trọng trong việc chuẩn đoán cũng như đánh giá hiệu quả của phương pháp điều trị đang áp dụng.

Ý nghĩa của chỉ số HbeAg 

       Thông thường khi tiến hành xét nghiệm HbeAg sẽ cho ra chỉ số âm tính và dương tính, ở mỗi kết quả sẽ có những ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như sau:

          Chỉ số HbeAg âm tính

Các chuyên gia cho biết khi tiến hành xét nghiệm các hạng mục viêm gan B, nếu kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số HbeAg âm tính có nghĩa là:

+ Virus trong cơ thể người bệnh đang ở giai đoạn nằm yên, chưa tiến hành sao chép, virus không sinh sôi, điều này cũng có nghĩa là tế bào gan ít có nguy cơ bị tấn công hơn.

HbeAg là biểu hiện của sự lây lan, chính vì vậy khi chỉ số HbeAg âm tính cũng có nghĩa là khả năng lây truyền bệnh cho người khác thấp hơn, tuy nhiên điều này không chứng tỏ rằng bệnh không có khả năng lây nhiễm. Mọi người cần tiêm phòng vacxin viêm gan B khi tiếp xúc với người bệnh để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm virus.

chỉ số hbeag bao nhiêu là cao

Xét nghiệm HbeAg có ý nghĩa lớn với việc chuẩn đoán và điều trị bệnh (Ảnh minh họa)

          Chỉ số HbeAg dương tính

Ngược lại với kết quả âm tính thì khi xét nghiệm cho kết quả dương tính chứng tỏ virus đang sinh sôi phát triển mạnh mẽ, các tế bào gan của người bệnh đang bị tấn công và hoại tử với số lượng lớn, nếu bệnh nhân không điều trị kịp thời thì sau một thời gian các tế bào gan bị tổn thương, người bệnh có nguy cơ gặp phải các biến chứng xơ gan, ung thư gan. Ngoài ra chỉ số HbeAg dương tính còn chứng tỏ khả năng lây nhiễm bệnh cao.

Chỉ số HbeAg bao nhiêu là cao?

       Nhiều người vẫn không biết  chỉ số hbeag bao nhiêu là cao để biết cách xử lý, các chuyên gia cho biết chỉ số HbeAg cao hay thấp tương ứng với định lượng HBV-DNA của virus, thông thường khi tiến hành xét nghiệm định lượng cho thấy tải lượng virus HBV-DNA lớn hơn 105 copies/ml chứng tỏ virus đang ở mức cao, điều này cũng đồng nghĩa với chỉ số kháng nguyên E cũng cao.

Khi chỉ số kháng nguyên cao chứng tỏ bệnh đang ở giai đoạn nặng, nếu như HbeAg tồn tại quá  6 tuần thì bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính, nếu như bệnh nhân không áp dụng cách chữa bệnh gan b phù hợp để đưa virus viêm gan B về trạng thái ngủ yên, giúp ổn định chức năng gan thì bệnh sẽ tiến triển nặng hơn ảnh hưởng đến sức khỏe, đe dọa tính mạng người bệnh. Với những chị em đang mang thai, nếu kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số HbeAg cao thì khả năng lây truyền bệnh cho con cũng cực kì lớn.

Khi kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ số HbeAg cao, bệnh nhân không nên lo lắng và tự ý mua thuốc tây, thuốc bắc hay bất cứ một phương pháp nào khi chưa được sự cho phép của bác sĩ. Việc tự ý điều trị sẽ khiến cho gan bị tổn thương mạnh hơn, tạo điều kiện cho virus cho virus phát triển mạnh mẽ.

Xét nghiệm HbeAg ở đâu?

       Bệnh viêm gan B nếu phát hiện sớm để điều trị thì sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của mọi người tốt hơn, hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải. Kết quả xét nghiệm viêm gan B cần phải chính xác bởi nó quyết định nhiều vào việc điều trị. Mọi người khi có như cầu xét nghiệm chỉ số HbeAg thì có thể lựa chọn xét nghiệm tại phòng khám Hồng Phong-một trong những địa chỉ chuyên tầm soát và điều trị viêm gan B nổi tiếng tại TP.HCM.

       Phòng khám với hệ thống trang thiết bị y tế vô cùng hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, đội ngũ y bác sĩ là những chuyên gia hàng đầu về gan sẽ giúp chuẩn đoán và đưa ra kết luận điều trị bệnh hợp lý nhất cho người bệnh. Việc chủ động xét nghiệm và điều trị viêm gan B không chỉ giúp bảo vệ chính mình mà còn góp phần bảo vệ những người xung quanh, làm giảm gánh nặng cho cộng đồng.

chỉ số hbeag bao nhiêu là cao

Địa chỉ xét nghiệm viêm gan B uy tín tại TP.HCM

       Hi vọng với những thông tin trên bạn đọc có thể hiểu được về chỉ số hbeag bao nhiêu là cao. Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan qua số Hotline để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan