Cấu Trúc Phân Tử Của Virus Viêm Gan B

Viêm gan B cho đến nay luôn là mối quan tâm của các nhà khoa học vì những nguy hại mà bệnh mang lại thiệt hại cho sức khỏe cùng với số lượng tử vong rất lớn vẫn đang không ngừng tăng lên. Có thể thấy đây là một căn bệnh có sức lây lan rất mạnh mẽ, do đó việc tìm hiểu về bệnh viêm gan B là vấn đề rất cần thiết. Vậy virus viêm gan B có cấu trúc phân tử như thế nào và mức độ nguy hiểm ra sao. Chúng ta sẽ cùng các chuyên gia bệnh viện bệnh gan tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

► Phòng khám đã ngưng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan từ 2019

Xem thêm : Các bài viết chia sẻ các bệnh về gan

Cấu trúc phân tử của virus viêm gan B

Virus viêm gan B là loại vi khuẩn rất nguy hiể thuộc họ Hepadnaviridae (Hepatotrophuc DNA virus) được xếp là Hepadnavirus type 1.

Hạt virus viêm gan B có dạng hình cầu với đường kính 42nm ( tiểu thể Dane). Bao gồm bỏ ngoài có thể tìm thấy trong huyết thanh ở dạng hình cầu 22nm và dạng hình sợi. Được cấu tạo bởi 7 – 9 polypeptide có trọng lượng thay đổi từ 19.000 – 120.000 dalton và các thành phần arbohydrate. Cấu trúc vỏ của virus viêm gan B mang kháng nguyên bề mặt gọi là HBsAg.

cau-tao-virus-viem-gan-b-la-gi

Bộ gen của virus viêm gan B là một phân tử ADN có cấu trúc mạch kép không hoàn toàn với kích thước 3200 base, được cấu tạo bởi 2 sợi có chiều dài không bằng nhau. Chuỗi dài nằm ngoài có cực âm tính tạo vòng tròn liên tục có chiều dài cố định là 3,2Kb mã hóa cho các thông tin di truyền của virus. Chuỗi ngắn nằm trong cực dương tính có chiều dài chỉ bằng 50 – 80% chiều dài sợi âm.

Các nghiên cứu trước đây đã xác định rằng các protein cấu tạo vi khuẩn sẽ cho ra hai kích cỡ vỏ khác nhau, bao gồm 180 hoặc 240 tiểu đơn vị được sắp xếp đối xứng. Protein capsid chứa một chuỗi C – terminal cơ bản tương tác với acid nucleic của virus. Vỏ capsid có hình khối đối xứng, kích thước khoảng 27nm, vỏ ngoài dày khoảng 7nm được cấu tạo bởi 3 protein.

Bề mặt của lõi mang kháng nguyên lõi HBcAg bên trong chứa ADN polymerase, ADN của virus và một protein hòa tan mang tính kháng nguyên là HBeAg. ADN của HBV ở dạng vòng hai chuỗi gồm một chuỗi dài và một chuỗi ngắn, mang 4 đoạn gen chính.

♦ Đọan tiền gen S và S: Chủ yếu mã hóa cho các protein của vỏ.

♦ Đoạn gen C mã hóa cho các cấu trúc HBcAg và HBeAg.

♦ Đoạn gen P mã hóa ADN polymerase.

♦ Đoạn gen X mã hóa cho một protein có chức năng hoạt hóa chéo (transactivation).

► Khi virus viêm gan B nhân lên.

Virus viêm gan B chưa nuôi cấy có thể sao chép được trên tế bào gan người. Những nghiên cứu gần đây nhận thấy virus viêm gan B có quá trình sao chép ngược như Retrovirus. Sau khi xâm nhập vào trong tế bào gan, ADN của virus làm thông tin để tạo ra hai sợi ARN thông tin nhờ ARN polymerase của tế bào. Từ ARN thông tin này được bọc bởi các protein của lõi, tiếp đến ADN polymerase của virus sẽ sao mã ngược để hình thành ADN của virus.

Khi ADN của virus được hình thành thì hai sợi ARN thông tin tự phá hủy. Lõi chứa ADN sẽ nhận vỏ ngoài khi được đẩy ra  qua hệ thống lưới nội bào hoặc bộ  golgi để ra ngoài.

Toàn bộ ADN của virus có thể tích hợp vào ADN của tế bào gan, hình thái này được tìm thấy trong ung thư tế bào gan (Hepatocellular carcinoma). Tuy nhiên khác với các retrovirus, sự tích hợp vào chromosome tế bào không phải là một bước bắt buộc trong chu kỳ sao chép của các virus thuộc họ này. Tế bào gan ở trạng thái này vẫn còn tiết ra HBsAg nhưng không có HBeAg, quá trình sao chép của virus trong giai đoạn này ngừng hoặc rất chậm.

Virus viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Khi xâm nhập vào cơ thể virus viêm gan do virus sẽ gây ra hậu quả rất nguy hiểm. Virus thực hiện xâm nhập vào tế bào gan bằng cách gắn lên thụ thể trên bề mặt của tế bào như axit natri/ mật acid vận chuyển peptide SLC10A19 ( còn gọi là NTCP). DNA virus sẽ chi chuyển đến nhân của tế bào bằng protein vật chủ, sau đó nhân đôi AND và phiên mã ra mRNA và RNA bản sao của bộ gen. Khi tấn công vào cơ thể người bệnh hơn 90% người bệnh sẽ loại bỏ được virus nếu như có sức đề kháng tốt, 10% còn lại sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan mãn tính. Đây là giai đoạn nguy hiểm cần được điều trị triệt để nếu không sẽ dễ tử vong bởi các biến chứng nguy hại mà bệnh gây nên như xơ gan và ưng thư gan.

virus-viem-gan-b-nguy-hiem-ra-sao

Ở giai đoạn mãn tính hầy như người bệnh sẽ không có triệu chứng đặc biệt và vẫn thấy sức khỏe bình thường, nên rất nhiều người bệnh chủ quan với tình trạng bệnh và không chủ động thăm khám nên bệnh tiếp tục phát triển đến xơ gan với các biến chứng như cổ trướng, xuất huyết tiêu hóa, hôn mê gan. Lúc này gan của người bệnh đã bị suy giảm các chức năng của mình và rất khó để phục hồi lại nếu như có những triệu chứng của xơ gan giai đoạn cuối.

Khoảng 10 – 20% người bệnh có thể sẽ tiến triển sang ung thư gan gấp 200 lần người bình thường. Virus viêm gan B làm cho gan bị xơ hóa và dẫn đến hình thành các tế bào ác tính. Lúc này người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng và phù. Đa số người bệnh đều phát hiện ra ung thư gan ở giai đoạn muộn và chất lượng sống của người bệnh sẽ rất kém thường thì tiên lượng sự sống chỉ trong khoảng vài tháng nếu người bệnh không có biện pháp phòng ngừa đúng cách.

Qua những thông tin trên, hi vọng người bệnh đã hiểu thêm về cấu tạo của virus cũng như mức độ nguy hiểm của chúng. Việc trang bị các kiến thức về bệnh viêm gan B là việc rất cần thiết để người bệnh có thể chủ động phòng ngừa sự lây nhiễm cho những người xung quanh. Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan qua số Hotline để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan