BÁC SĨ CHUYÊN GAN BẢO TRỢ BỞI HỘI GAN MẬT VIỆT NAM

Căn Bệnh Viêm Gan B Không Lây Qua Đường Nước Bọt

Viêm gan B là một trong những căn bệnh có quy mô lây nhiễm nhanh rộng hàng đầu trên toàn thế giới. Vấn đề kiểm soát và ngăn ngừa Viêm gan B là điều mà nhiều người quan tâm, tìm hiểu để có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả. Trong đó, “Viêm gan B có lây qua đường nước bọt  không?” là thắc mắc của nhiều bạn đọc đã gửi về Bác sĩ chuyên gan trong thời gian gần đây. Các chuyên gia của Bác sĩ chuyên gan xin nói về vấn đề này một cách cụ thể.

Virus HBV (Hepatitis B virus) là nguyên nhân gây nên Viêm gan B, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và ung thư gan. Viêm gan B tiến triển âm thầm, ít gây ra triệu chứng trong những giai đoạn đầu, càng góp phần tạo cơ hội cho bệnh lây nhiễm mà đôi khi chính người mắc bệnh cũng không biết.

BỆNH VIÊM GAN B CÓ LÂY QUA ĐƯỜNG NƯỚC BỌT HAY KHÔNG?

Virus Viêm gan B tồn tại trong máu, dịch bạch huyết, tinh dịch ở nam, dịch âm đạo ở nữ. Khi có những hành vi nguy cơ liên quan đến máu và các chất dịch, Viêm gan B có thể lây nhiễm một cách dễ dàng nếu không sử dụng các biện pháp phòng bệnh an toàn.

Như đã đề cập, nhiều người không rõ về vấn đề Viêm gan B có lây qua đường nước bọt không? Các chuyên gia của Bác sĩ chuyên gan cho biết, virus Viêm gan B tồn tại trong nước bọt với số lượng cực kì thấp (chưa đến 2%). Với số lượng thấp như vậy, các hành vi liên quan đến nước bọt như: hôn, liếm, dùng chung ly, ống hút… không thể gây lây nhiễm Viêm gan B.

Viêm gan B không lây qua đường nước bọt

Viêm gan B không lây qua đường nước bọt

Vì thế, người lành và người bệnh Viêm gan B có thể hôn, dùng chung ly, ống hút… vì những hành vi này không thể gây lây nhiễm Viêm gan B qua đường nước bọt. Ngoại trừ những trường hợp vật dụng dính máu, dịch tiết của người bệnh tiếp xúc với niêm mạc da môi, miệng… của người lành bị trầy xước sẽ gây lây nhiễm.

Việc làm sáng tỏ vấn đề Viêm gan B không lây nhiễm qua đường nước bọt giúp gia đình và người thân bệnh nhân Viêm gan B có một cái nhìn đúng đắn về việc lây nhiễm Viêm gan B và thái độ cảm thông hơn đối với người bệnh Viêm gan B. Qua đó, người thân và bạn bè của người bệnh Viêm gan B có thể điều chỉnh hành vi phù hợp trong sinh hoạt thường ngày để không khiến người bệnh mặc cảm. Người bệnh cảm thấy họ không bị cách ly và xa lánh, tích cực và thoải mái hơn trong việc điều trị bệnh, giúp sức khỏe phục hồi hiệu quả.

Các chuyên gia của Bác sĩ chuyên gan cũng lưu ý rằng bệnh nhân Viêm gan B cũng cần tìm hiểu kĩ về những kiến thức về Viêm gan B cùng những con đường lây nhiễm cũng như cách phòng ngừa để chủ động hơn trong việc phòng ngừa lây nhiễm sang người khác, bớt lo lắng về những hành vi không phải là nguy cơ lây nhiễm Viêm gan B, tập trung điều trị đạt hiệu quả, giảm bớt khả năng lây nhiễm.

LƯU Ý CHUNG TỪ BÁC SĨ CHUYÊN GAN

Viêm gan B cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để không trở thành mối nguy hại đối với bản thân người bệnh và của cộng đồng vì các ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe cũng như tính lây nhiễm âm thầm các hành vi nguy cơ qua 3 con đường lây nhiễm. Điều trị hiệu quả Viêm gan B bằng thuốc, kềm hãm sự nhân lên của virus, đưa virus về trạng thái bất hoạt, số lượng của virus trong cơ thể giảm dần xuống dưới ngưỡng phát hiện giúp hạn chế khả năng gây lây nhiễm đi nhiều lần.

Điều trị bệnh hiệu quả giúp giảm khả năng lây nhiễm Viêm gan B

Điều trị bệnh hiệu quả giúp giảm khả năng lây nhiễm Viêm gan B

Bên cạnh việc tuân thủ điều trị để đạt được hiệu quả, bệnh nhân Viêm gan B mãn tính cần chủ động thực hiện các biện pháp an toàn khi thực hiện các hành vi nguy cơ nhằm ngăn ngừa lây nhiễm cho người khác. Đó cũng là khuyến cáo mà các bác sĩ chuyên gan lưu ý những người chưa mắc Viêm gan B trong việc tự bảo vệ sức khỏe của bản thân. Các biện pháp cụ thể như:

- Không sử dụng chung dụng cụ dính máu như: kim tiêm, kềm bấm móng tay, kim xăm, dao cạo râu, bàn chải đánh răng…

- Quan hệ tình dục lành mạnh (nhất là quan hệ tình dục đồng giới), sử dụng bao cao su, quan hệ 1 vợ 1 chồng, hạn chế quan hệ qua đường miệng khi có tổn thương hoặc trầy xước ở niêm mạc miệng.

- Nữ giới có ý định mang thai cần điều trị Viêm gan B đạt hiệu quả rồi cân nhắc, tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ điều trị về thời gian có thể mang thai cùng những biện pháp tiêm phòng cho trẻ sơ sinh.

- Tiêm vaccine Viêm gan B cho người lành để hệ miễn dịch trong cơ thể tạo kháng thể kháng virus một cách chủ động.

- Áp dụng một chế độ sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ, vận động hợp lý, lành mạnh, khoa học để nâng cao sức đề kháng và tăng cường sức khỏe miễn dịch.

- Giữ tâm lý thoải mái, giảm bớt căng thẳng, hạn chế stress…

- Không nên tự ý mua thuốc về sử dụng nếu chưa có chỉ định của bác sĩ điều trị.

Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan để được tư vấn miễn phí. Phòng khám đa khoa Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

   Thông tin liên hệ :  Phòng Khám Hồng Phong

   Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

   Website : https://bacsichuyengan.com/

KINH NGHIỆM PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH GAN CHIA SẺ NGAY CÂU CHUYỆN CỦA BẠN