BÁC SĨ CHUYÊN GAN BẢO TRỢ BỞI HỘI GAN MẬT VIỆT NAM

Bệnh Gan Ở Phụ Nữ Mang Thai Những Thông Tin Cần Biết

       Bệnh viêm gan thường tiến triển phức tạp và nguy hiểm hơn ở phụ nữ mang thai. Đặc biệt, đối với những bệnh viêm gan do virus gây ra, thì nguy cơ lây nhiễm bệnh cho con sẽ là rất cao. Chính vì thế, việc chủ động trong bảo vệ sức khỏe người mẹ bị bệnh gan đang mang thai, cũng như phòng tránh bệnh gan lây nhiễm cho con là điều mà các trường hợp vướng phải vấn đề này cần quan tâm, thực hiện. Bài viết bệnh gan ở phụ nữ mang thai những thông tin cần biết dưới dưới đây, chắn chắn sẽ giúp ít rất nhiều cho những chị em đang vướng phải vấn đề này.

Bệnh gan ở phụ nữ mang thai những thông tin cần biết

       Khi mang thai, cơ thể nữ giới thường xảy ra tình trạng dung nạp miễn dịch, khiến nguy cơ sự xâm nhập của virus viêm gan là rất cao, kể cả viêm gan không do virus như gan nhiễm mỡ.

Đồng thời, cũng có một số trường hợp người mẹ nhiễm viêm gan B và C trước lúc mang thai, trong đó viêm gan C phát hiện trong giai đoạn thai kỳ thường chiếm tỉ lệ cao hơn.

   Đối với gan nhiễm mỡ

       Trong giai đoạn mang thai, thường vào khoảnh giữa tuần 32 tới 38 của thai kỳ, phụ nữ mang thai có nguy cơ về gan nhiễm mỡ rất cao. Đối với nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai thường bị gan nhiễm mỡ, đến nay vẫn chưa xác định được rõ ràng.

Khi người mẹ mang thai bị gan nhiễm mỡ, nguy cơ về sự thiếu hụt men xúc tác trong quá trình ôxy hóa ti lạp thể của axit béo ở bào thai sẽ tăng lên rất cao. Bào thai có thể sẽ bị hạ đường huyết, hôn mê và có nồng độ các men gan bất thường, nguy hiểm trực tiếp đến sức khỏe cũng như là mạng sống của thai nhi lúc này.

benh gan o phu nu mang thai

Gan nhiễm mỡ ở phụ nữ mang thai (Ảnh minh họa)

   Đối với viêm gan C

       Tỷ lệ người mẹ truyền viêm gan C cho thai nhi có thể lên tới 36%; nhưng nguy cơ lây truyền trung bình chỉ là 5%. Đáng chú ý là nguy cơ dị tật thai hoặc thai chết lưu không tăng ở những người mẹ mắc bệnh. Thường mức độ lây nhiễm siêu vi viêm gan C từ mẹ sang con thấp hơn lây nhiễm siêu vi viêm gan B.  

Thai phụ mắc phải viêm gan C thường có nồn độ HCV-RNA tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến bào thai. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bé bị lây nhiễm viêm gan C từ mẹ.

Tỷ lệ người mẹ truyền viêm gan C cho thai nhi có thể lên tới 36%; nhưng nguy cơ lây truyền trung bình chỉ là 5%. Đáng chú ý là nguy cơ dị tật thai hoặc thai chết lưu không tăng ở những người mẹ mắc bệnh.

   Đối với viêm gan B

       Theo một thống kê gần đây, người ta có biết có hơn 90% trẻ em sinh ra bị nhiễm virus viêm gan B từ trong bụng mẹ và những ngày mới sinh. Trong đó:

● Ở 6 tháng đầu, tỷ lệ truyền virus viêm gan B từ mẹ sang bé chỉ khoảng 10%.

● Ở 3 tháng cuối, nguy cơ truyền virus viêm gan B từ mẹ sang bé lên tới 70%.

benh gan o phu nu mang thai

Viêm gan B ở phụ nữ mang thai (Ảnh minh họa)

Đa phần các trường hợp trẻ lây truyền viêm gan B từ mẹ là do lúc chuyển dạ, sinh nở, thai nhi tiếp xúc với nước ói và dịch từ người mẹ mang mầm bệnh viêm gan B.

Khuyến cáo của chuyên gia y tế

       Như vậy, có thể thấy rằng, sự phức tạp đối với bệnh gan ở phụ nữ mang thai là điều không hề đơn giản. Chính vì thế, những trường hợp vướng phải bệnh gan đang có mon muốn mang thai, hoặc những trường hợp phát hiện bệnh gan khi mang thai, cần chú ý một số vấn đề sau:

➢ Người bị gan nhiễm mỡ khi mang thai, cần phải thật thận trọng trong vấn đề ăn uống và sinh hoạt, đồng thời cũng phải thường xuyên theo dõi định kỳ, thực hiện đúng những hướng dẫn của bác sĩ để bảo vệ sức khỏe của bào thai cũng như của bản thân.

➢ Nếu đã mắc phải bất kỳ bệnh lý về gan nào, nhất là đối với viêm B và C, thì nhất định phải tìm đến sự giúp đỡ y tế sâu sát nhất của các bác sĩ chuyên khoa gan, để phòng tránh lây nhiễm cho con.

benh gan o phu nu mang thai

Để phòng lây nhiễm bệnh gan cho bé, phụ nữ mang thai cần tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ (Ảnh minh họa)

➢ Phụ nữ bị viêm gan virus, tốt nhất khi sinh con nên ưu tiên tiến hành sinh mổ, để giảm bớt khả năng lây nhiễm bệnh cho con.

➢ Sau khi sinh, phụ nữ đang mắc bệnh viêm gan B, nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc cho con bú sữa mẹ, bởi có một số trường hợp, đầu ti người mẹ bị nứt, chảy máu, có thể sẽ lây truyền bệnh cho con.

Những thông tin về bệnh gan ở phụ nữ mang thai những thông tin cần biết trên đây hi vong sẽ đem lại rất nhiều những điều hữu ích cho đọc giả. Nếu còn điều gì thắc mắc về bệnh gan ở phụ nữ mang thai, hay phòng khám hồng phong có tốt không mọi người có thể gửi câu hỏi về cho các bác sĩ phòng khám hồng phong qua số Hotline 090 4854 003 để được giải đáp sớm nhất.

   Thông tin liên hệ :  Phòng Khám Hồng Phong

   Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

   Website : https://bacsichuyengan.com/

KINH NGHIỆM PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH GAN CHIA SẺ NGAY CÂU CHUYỆN CỦA BẠN