Anti Hbs Là Gì? Giải Thích Về Chỉ Số Này Trong Xét Nghiệm Viêm Gan B

Xét nghiệm phát hiện Viêm gan B là việc làm mà bất kì người nào không bị Viêm gan B đều cần phải thực hiện, định kì trong các đợt kiểm tra sức khỏe tổng quát khoảng 6 tháng/lần. Trong bảng kết quả kiểm tra phát hiện Viêm gan B, 2 chỉ số thường xuất hiện chung với nhau đó là HbsAg và Anti-Hbs (có nơi để là HbsAb). Nếu như chỉ số HbsAg dùng để xác định người đó có nhiễm virus HBV hay không, thì Anti Hbs là gì? Vì sao cần xét nghiệm Anti Hbs?  Các chuyên gia của Bác sĩ chuyên gan sẽ giải thích về chỉ số này trong xét nghiệm Viêm gan B.

Tham khảo thêm:

Phòng Khám đã ngừng tư vấn hỗ trợ điều trị bệnh gan

Xem thêm : Các bài viết về thông tin khoa học

ANTI HBS LÀ GÌ?

Anti Hbs là gì? Các chuyên gia cho biết, Anti Hbs hay còn gọi là HbsAb, viết tắt từ Hepatitis B Surface Antigen, là kháng thể kháng lại kháng nguyên bề mặt của virus HBV gây bệnh Viêm gan B. Kháng thể Anti Hbs được hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra để chống lại kháng nguyên HbsAg, được xem như là loại kháng thể có ảnh hưởng lớn nhất đến khả năng miễn dịch của cơ thể đối với virus Viêm gan B.

Anti Hbs là 1 trong 5 hạng mục kiểm tra virus Viêm gan B

Anti Hbs là 1 trong 5 hạng mục kiểm tra virus Viêm gan B

Sau khi lây nhiễm vào cơ thể, virus HBV có thời gian ủ bệnh từ 3 đến 6 tháng tùy theo thể trạng người bệnh. Sau thời gian ủ bệnh, virus sẽ bắt đầu hoạt động, gây Viêm gan B cấp tính. Biểu hiện với việc xuất hiện kháng nguyên HbsAg. Có 2 trường hợp sẽ xảy ra sau đó:

- Anti Hbs xuất hiện sau 4 - 6 tháng nhiễm Viêm gan B cấp tính: đồng nghĩa với HbsAg đã giảm dần và biến mất trước đó. Điều này xảy ra khi cơ thể người nhiễm đã có thể tự đào thải hoàn toàn virus Viêm gan B trong thời gian nhiễm cấp tính. Theo diễn biến tự nhiên của virus trong trường hợp này, người đó sẽ không còn nhiễm virus Viêm gan B nữa nhưng vẫn tồn tại Anti Hbs trong máu.

- Anti Hbs không xuất hiện sau 6 tháng nhiễm Viêm gan B cấp tính: đồng thời thì HbsAg không có dấu hiệu giảm mà vẫn hiện diện trong máu người bệnh. Điều này chứng tỏ bệnh đã chuyển sang mãn tính, cơ thể không thể tự miễn dịch với virus trong giai đoạn cấp tính, virus sẽ tồn tại suốt đời trong cơ thể do chưa có thuốc tiêu diệt hoàn toàn virus mà chỉ có thể kềm hãm sự nhân lên của chúng. Nếu Viêm gan B mãn tính được điều trị hiệu quả thì Anti Hbs sẽ xuất hiện khi HbsAg chuyển sang âm tính, nhưng virus vẫn trú ngụ trong tế bào gan và có thể tái hoạt động bất kì lúc nào.

CHỈ SỐ ANTI HBS TRONG XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Anti Hbs trong xét nghiệm viêm gan B là gì ?  Anti Hbs là 1 hạng mục xét nghiệm dùng để phát hiện và chẩn đoán Viêm gan B và nó chỉ liên quan đến bệnh Viêm gan B với ý nghĩa cụ thể được áp dụng bao gồm:

Anti Hbs là gì, Anti Hbs là bệnh gì

Nên tiến hành xét nghiệm gan đặt biệt là viêm gan b

1. Xác định và phân loại trường hợp đã từng mắc Viêm gan B và đã tự khỏi

- Trường hợp cụ thể xảy ra khi HbsAg (-) âm tính và Anti Hbs (+) dương tính nhưng chưa tiêm phòng vaccine lần nào. Chứng tỏ không phát hiện virus trong cơ thể nhưng đã xuất hiện kháng thể Anti Hbs chống lại virus. Điều này chứng tỏ người được xét nghiệm đã từng nhiễm Viêm gan B cấp tính nhưng đã tự khỏi trong vòng 6 tháng. HbsAg biến mất do không còn virus nhưng Anti Hbs vẫn hiện diện.

2. Xác định và phân loại trường hợp chưa từng nhiễm virus Viêm gan B

- Trường hợp cụ thể xảy ra khi HbsAg (-) âm tính và Anti Hbs cũng (-) âm tính. Điều này chứng tỏ không có cả kháng nguyên và kháng thể kháng virus trong cơ thể, tức là người đó chưa từng tiếp xúc với virus Viêm gan B. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp xét nghiệm rơi vào thời gian cửa sổ của cuối giai đoạn nhiễm Viêm gan B cấp tính, HbsAg đã (-) biến mất nhưng Anti Hbs xuất hiện chậm hơn (tương tự như trường hợp đã từng nhiễm Viêm gan B và đã tự khỏi).

3. Xác định cơ thể đã đáp ứng với việc tiêm phòng Vaccine Viêm gan B hay chưa

- Trường hợp cụ thể xảy ra khi HbsAg (-) âm tính, Anti Hbs (+) dương tính sau khi đã tiêm Vaccine Viêm gan B: chứng tỏ cơ thể đã tạo ra kháng thể kháng virus Viêm gan B.

- Trường hợp cụ thể xảy ra khi HbsAg (-) âm tính, Anti Hbs cũng (-) âm tính sau khi đã tiêm Vaccine Viêm gan B: chứng tỏ cơ thể chưa tạo ra được kháng thể kháng virus Viêm gan B.

XỬ TRÍ CỤ THỂ TỪNG TRƯỜNG HỢP KẾT QUẢ ANTI-HBS

- Nếu đã từng mắc Viêm gan B và đã tự khỏi: cơ thể đã tự tiêu diệt được virus và đã có kháng thể kháng virus trong máu với nồng độ cao, khả năng sẽ không bao giờ bị Viêm gan B lại nữa. Tuy nhiên cũng cần theo dõi sức khỏe thường xuyên và thực hiện một chế độ sống lành mạnh để phòng ngừa mắc các bệnh khác.

- Nếu chưa từng nhiễm virus Viêm gan B: cần tiến hành tiêm vaccine Viêm gan B theo phác đồ 3 mũi chỉ định để cơ thể tạo ra kháng thể chống virus 1 cách chủ động nếu chẳng may bị lây nhiễm. Ở trẻ sơ sinh có mẹ bị Viêm gan B, cần tiêm kết hợp huyết thanh miễn dịch kháng Viêm gan B cùng 1 mũi vaccine trong vòng 12 giờ kể từ khi sinh, tiêm nhắc lại vaccine vào tháng tiếp theo và 6 tháng sau đó. Trước đó thì thai phụ cần tiêm huyết thanh miễn dịch kháng Viêm gan B 1 mũi trong 3 tháng cuối của thai kì để trung hòa bớt lượng virus trong cơ thể.

- Nếu đã tiêm Vaccine Viêm gan B: cần lưu ý nồng độ kháng thể Anti Hbs cần trên 10 UI/L mới có khả năng bảo vệ và phòng ngừa lây nhiễm. Chính vì vậy cần thực hiện đầy đủ phác đồ 3 mũi tiêm dù lượng Anti Hbs đã trên 10 UI/L, tiêm nhắc lại sau 10 năm. Khi nồng độ Anti Hbs chưa đủ hoặc âm tính khi đã tiêm đủ 3 mũi, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có biện pháp sử trí phù hợp.

(Bạn sẽ được tư vấn và hổ trợ ngay)
Lợi ích

+ Tư vấn , hỗ trọ giúp bạn hiểu rõ về tình trang bệnh hiện tại của mình

+ Cung cấp các thông tin về các phương pháp điều trị

+ Ưu tiên được thăm khám trước khi đã đặt hẹn

+ MIỄN PHÍ : Sổ khám bệnh

+ TIẾT KIỆM : Thời gian và chi phí đi lại

+ Website: https://bacsichuyengan.com/

Phòng Khám đã ngừng điều trị bệnh gan