BÁC SĨ CHUYÊN GAN BẢO TRỢ BỞI HỘI GAN MẬT VIỆT NAM

3 Bệnh Về Gan Do Rượu Gây Ra

       Hiện nay tình trạng uống rượu bia đang ngày một nhiều và ngày một tăng lên, ở các khoa gan mật, có khoảng ¼ số bệnh nhân nằm điều trị bệnh xơ gan, trong đó hai nguyên nhân chính gây nên căn bệnh này  là viêm gan siêu vi B và viêm gan do rượu. Rượu là một trong những nguyên nhân chính gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm khác về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.

Tác hại của rượu

       Khi bạn uống rượu, rượu sẽ được hấp thụ vào máu từ dạ dày và ruột, tất cả máu từ dạ dày và ruột đều phải đi qua gan trước khi lưu thông vào hệ tuần hoàn chung của cơ thể. Trong tế bào gan có chứa các men gan tham gia vào quá trình chuyển hóa rượu, các men này có vai trò bẻ gãy phân tử rượu  thành nước và carbon dioxide, sau đó đươc đào thải thông qua nước tiểu và hơi thở. Tuy nhiên các tế bào gan chỉ có thể phân giải một lượng rượu nhất định mỗi giờ, nếu uống rượu nhanh và số lượng lớn hơn so với tóc độ làm việc của gan thì sẽ khiến nồng độ côn trong máu tăng lên.

3-bệnh-về-gan-do-rượu-gây-ra

       Hơn nữa trong rượu có chứa hơn 90% ethanol, sau khi vào cơ thể qua tế bào gan sẽ chuyển hóa thành acetaldehyde. Ethanol và acetaldehyde là hai chất làm tổn thương các tế bào gan, nếu uống quá nhiều và uống trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị tích tụ nhiều độc tố, chức năng gan suy giảm, gây nên các bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan, một người khi uống nhiều rượu có thể mắc đồng thời 3 căn bệnh này.

Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu

       Lipid từ thức ăn khi xuống ruột sẽ được hấp thụ dưới dạng axit béo, glyxerol và monoglyxerin. Hầu hết các axit béo này được chuyến đến gan, sau đó được este hóa thành triglycerit.

       Ngoài thức ăn, axit béo cũng được tổng hợp ở gan từ axetat. Một số axit béo được este hóa, kết hợp với cholesterol tạo thành photpholipid, hoặc oxy hóa thành CO2 và axeton.

       Tryglicerit tiếp đó sẽ liên kết với lipoprotein do gan sản xuất để bài xuất ra khỏi gan. Vì vậy, nhiễm mỡ ở gan chủ yếu do 3 nguyên nhân: tăng tạo mở ở gan, giảm bài xuất mỡ ra khỏi gan và tăng huy động mỡ các mô trong cơ thể.

       Khi uống rượu, các chất độc trong rượu sẽ làm ảnh hưởng đến các quá trình trên. Khi một người uống nhiều rượu, các tế bào gan sẽ bị tổn thương gây suy giảm chức năng gan, dẫn đến tăng este axit béo làm tryglicerit cũng tăng theo, điều này dẫn đến việc làm tăng huy động mỡ từ các mô dự trữ, làm tăng cacbohydratm và axit glucorophotphat.

3-bệnh-về-gan-do-rượu-gây-ra

       Khi gan bị suy giảm chức năng kết hợp với việc người bệnh không chịu ăn uống đầy đủ chất sẽ ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp lipoprotein và ức chế việc thải mỡ ở gan, điều này làm tăng nhiễm mỡ trong gan. Rượu có thể gây nhiễm mỡ gan cấp tính hoặc mạn tính.

       Trong nhiễm mỡ gan cấp tính, bệnh nhân có thể bị đau bụng, đau vùng gan do căng giãn bào gan. Khi xét nghiệm thấy tăng men transaminase, bilirubin máu, photphatase kiềm… Một số bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần.

       Nhiễm mỡ gan mạn tính thường phụ thuộc vào mức độ, thời gian uống rượu và các bệnh lý kèm theo. Khi nhiễm mỡ gan mạn tính, bệnh nhân có thể chán ăn, chướng bụng, đau tức vùng gan, run tay, loạn thần, xét nghiệm thấy suy giảm chức năng gan. Siêu âm thấy nhu mô gan tăng âm đều. Tiến triển có thể dẫn đến viêm gan mãn tính, xơ gan…

Viêm gan do rượu

       Viêm gan là tình trạng khi các chất ở rượu làm ảnh hưởng đến gan gây nên tình trạng viêm của tế bào gan. Quá trình bị viêm gan có thể chuyển biến tự nhẹ đến nặng. thường những người bị viêm gan giai đoạn đầu không có triệu chứng bệnh, nếu xét nghiệm máu có thể thấy men gan tăng cao. Tuy nhiên khi bệnh chuyển nặng sang mãn tính thì người bệnh sẽ xuất hiện vài triệu chứng như:

► Buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, lúc này người bệnh đang bị tổn thương gan nên gan không thể thực hiện được các chức năng chuyển hóa, trao đổi chất, từ đấy gây nên tình trạng ứ động chất độc trong máu khiến cơ thể người bệnh bị suy yếu.

benh-gan-do-ruou

► Vàng da, vàng mắt, nguyên nhân vì khi gan bị viêm, các tế bào gan không thể thực hiên được việc hấp thu bilirubin gián tiếp cũng không thể đào thải bilirubin trực tiếp ra ngoài , ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa khiến nồng độ bilirubin trong máu tăng cao gây nên tình trạng trên

► Đau nhức vùng hạ sườn phải: đây là khu vực chứa gan, các nang gan trên bề mặt gan chứa các dây thần kinh, khi gan bị viêm sẽ khiến gan sưng lên gây giản nở khiến bề mặt gan căng ra gây đau nhức cho người bệnh.

       Người uống rượu khi bị viêm gan có thể nhanh chóng chuyển biến thành suy gan, biểu hiện vàng da nặng,cơ thể hay lú lẫn, hôn mê do bệnh não gan, xuất huyết tiêu hóa có thể dẫn đến tử vong bất cứ lúc nào.

Xơ gan do rượu

       Khi tế bào gan bị viêm và hư hại kéo dài qua nhiều năm tháng và các tế bào chết dần sẽ được thay thế bằng các mô xơ và bắt đầu cho quá trình xơ gan. Có khoảng 20% người uống rượu kéo dài bị biến chứng này, xơ gan có thể dẫn đến bệnh gan giai đoạn cuối.

3-bệnh-về-gan-do-rượu-gây-ra

       Trong giai đoạn đầu của bệnh thường không có triệu chứng gì, chỉ có số lượng tế bào gan bị giảm. Nhưng khi tình trạng này kéo dài, số luợng tế bào gan bị chết và thay thế bằng mô xơ thì cơ thể dần có các triệu chứng bệnh lí tương tự bệnh viêm gan. Tuy nhiên người bị xơ gan các triệu chứng và biến chứng có xu hướng tiến triển chậm.

Chuẩn đoán bệnh gan do rượu

       Một người khi gan bị tổn thương thường có các biểu hiện như: bệnh nhân chán ăn, buồn nôn, nôn, sụt cân, đau bụng ,vùng bụng có dấu hiệu sưng tấy do dịch lỏng,vàng da, phân màu nhạt, phát ban, nổi mẩn đỏ ... Khi cơ thể có những biểu hiện lâm sàng trên thì nên tìm kiếm các phòng khám chuyên về gan để kiểm tra ,những người có tiền sử nghiện rượu cũng nên tiến hành các xét nghiệm sau:

► Xét nghiệm chức năng gan, bao gồm xét nghiệm men gan, ở những người nghiện rượu chỉ số men gan sẽ tăng cao hơn người bình thường gấp nhiều lần.

► siêu âm gan để thấy được những tổn thương gan.

► Sinh thiết gan là cách chuẩn xác nhất để biết tình trạng gan , sự tổn thương của các tế bào gan.

Điều trị các bệnh gan do rượu

       Đối với những ca bệnh về gan do rượu thì việc đầu tiên là người bệnh nên ngừng uống rượu hoàn toàn để tránh tình trạng gan bị tổn thương thêm.

Nên có một chế độ ăn uống đầy đủ chất và dinh dưỡng.

Những người bị viêm gan nhiễm mỡ hay viêm gan do rượu nếu bị nhẹ khi ngừng uống rượu gan có thể tự phục hồi.

Trường hợp bị người bệnh ở giai đoạn nặng nên nhập viện để được các bác sĩ điều trị kịp thời.

Với những trường hợp bị xơ gan nặng, chức năng gan gần như mất thì chỉ có cách ghép gan mới giữ được mạng sống cho người bệnh.

       Phòng khám đa khoa Hồng Phong là một trong những nơi uy tín chuyên điều trị các bệnh về gan. Phòng khám đang áp dụng các phương pháp trị liệu mới trong điều trị các bệnh về gan như: phương pháp xung tần số thấp, phương pháp truyền máu ozone và phương pháp tách lọc virus. Tùy vào tình trạng gan của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

      Nếu còn bất kì thắc mắc cần được giải đáp, bạn đọc hãy liên hệ các Bác sĩ chuyên gan qua số Hotline 090 4854 003 để được tư vấn miễn phí. Phòng khám Hồng Phong làm việc tất cả các ngày trong tuần, hệ thống tư vấn hoạt động 24/24.

   Thông tin liên hệ :  Phòng Khám Hồng Phong

   Ðịa chỉ : 160 - 162 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP. HCM

   Website : https://bacsichuyengan.com/

KINH NGHIỆM PHÒNG VÀ CHỮA BỆNH GAN CHIA SẺ NGAY CÂU CHUYỆN CỦA BẠN